Ngày rụng trứng ở phụ nữ có điều gì đặc biệt?

Không phải chị em nào cũng hiểu rõ cơ thể mình, kể cả chu kì kinh nguyệt lẫn ngày rụng trứng của mình. Ngày rụng trứng ở phụ nữ có điều gì đặc biệt?

1. Ngày rụng trứng ở mỗi chị em là khác nhau

Bình thường, ngày rụng trứng ở phụ nữ thường được xác định là ngày giữa chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Trong trường hợp chu kì kinh nguyệt không đều thì việc tính chính xác ngày rụng trứng ở phụ nữ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Hơn nữa, thời gian rụng trứng cũng có thể chịu ảnh hưởng của các hoạt động, sinh hoạt của người phụ nữ vì nó tác động đến sự ổn định hormone.

Mỗi chị em có đặc điểm chu kì kinh nguyệt khác sống, có lối sống và sinh hoạt khác nhau, do vậy, những ảnh hưởng đến cơ thể và thời gian trứng rụng cũng không giống nhau.

Để tính chu kì kinh nguyệt của mình, bạn đánh dấu vào quyển lịch (hoặc sổ) ngày bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt. Đến tháng tiếp theo, bạn cũng đánh dấu ngày đầu tiên khi thấy đến kì "đèn đỏ" như đã làm ở tháng trước đó. Sau vài tháng đánh dấu như vậy, bạn sẽ nắm được chu kì kinh nguyệt của mình kéo dài bao lâu, có thất thường gì không. Trên cơ sở đó bạn cũng dễ dàng tính được ngày rụng trứng của mình hơn.

2. Cơ chế của quá trình rụng trứng

Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt thì trong mỗi chu kì kinh nguyệt, người phụ nữ sẽ rụng trứng một lần, mỗi lần có một trứng rụng. Trong trường hợp đặc biệt có thể có nhiều hơn một trứng rụng hoặc trứng có thể rụng nhiều lần trong chu kì.

Thời gian rụng trứng phụ thuộc vào các hormone trong cơ thể người phụ nữ. Vào thời gian đầu của chu kì kinh nguyệt, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp.

Sau khi rụng, trứng sẽ "sống" được trong khoảng 12-24 giờ. Trong thời gian này, nếu chị em có quan hệ tình dục và trứng gặp tinh trùng thì có thể sẽ dẫn trới thụ thai.

3. Phương pháp đo thân nhiệt chỉ có tác dụng tương đối

Một trong những cách thức giúp xác định ngày rụng trứng ở phụ nữ là đo thân nhiệt. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 - 0,5 độ C thì đó là ngày trứng rụng.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng tương đối. Mặc dù đúng là thân nhiệt bạn thường tăng lên vào thời điểm rụng trứng nhưng rất ít khi bạn xác định chính xác được thời điểm rụng trứng của mình bởi thân nhiệt của bạn cũng có thể tăng lên bởi các lý do khác, ví dụ như: vận động nhiều, có dấu hiệu sốt... Chính vì vậy, phương pháp kiểm tra thân nhiệt, nhận biết ngày trứng rụng để tính ngày thụ thai hoặc tránh thai thường không mang lại kết quả như ý.

4. Thời gian sống của trứng
 
Một phụ nữ có khoảng 400.000 trứng trong hai buồng trứng và thông thường chỉ có 1 quả trứng được "phóng thích" khỏi buồng trứng và "gặp gỡ" với tinh trùng, tham gia vào quá trình thụ tinh. Khi rụng, trứng chỉ sống được 12-48 giờ. Khi trứng đã rụng, các noãn (trứng) đi vào ống dẫn trứng và "chờ" để được thụ tinh.

Nếu không được thụ tinh nó sẽ tự hỏng. Khoảng 2 tuần sau đó, những lớp màng dày của tử cung bắt đầu rơi rụng xuống và xuất hiện chu kì kinh nguyệt mới.

5. Sự rụng trứng có thể gây đau

Ngoài các triệu chứng phổ biến thường xuất hiện trong kì rụng trứng như dịch âm đạo ra nhiều, thân nhiệt tăng lên, một số chị em còn có thể bị đau trong ngày rụng trứng. Các biểu hiện rụng trứng có thể khác nhau ở mỗi người.

Đau rụng trứng là cơn đau cục bộ vốn thường xảy ra ở bên trái hoặc bên phải của bụng dưới, bên trong xương hông. Có những chị em đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc khung xương chậu tương tự như khi đau bụng hành kinh. Những cơn đau có thể kéo dài từ một đến hai giờ, một hoặc vài ngày, hoặc có khi chỉ là con đau nhói lên trong vài phút.

Nguyên nhân của những cơn đau trong khi rụng trứng có thể là do: Sự phát triển của nang trong buồng trứng trước khi trứng rụng, mỗi tháng thành buồng trứng lại bị vỡ vào lúc rụng trứng, sự co bóp cơ của ống dẫn trứng và buồng trứng xảy ra sau khi rụng trứng...

6. Thời gian rụng trứng là tỉ lệ thụ thai thành công cao nhất

Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có tuổi thọ tới 7 ngày. Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng chờ trứng rụng. Do đó, bạn nên quan hệ vợ chồng càng gần với thời gian rụng trứng càng tốt, tỉ lệ thụ thai thành công càng cao.

Giao hợp vào những ngày trứng rụng (trước, trong vài sau ngày rụng trứng ở phụ nữ 2-3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao. Những chị em tránh thai dựa vào chu kì kinh nguyệt thì nên tránh xa những ngày này nhé!

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM