Mách bạn cách tăng tiết sữa mẹ sau sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ, nhưng nhiều khi mẹ lại không đủ sữa cho con bú, những cách tăng tiết sữa mẹ sau sinh dưới đây, giúp mẹ tăng số lượng, cũng như chất lượng sữa.

Nguyên nhân khiến mẹ không tiết đủ sữa cho trẻ bú:

  • Người mẹ có các bệnh lý như: suy tim, thiếu máu, suy dinh dưỡng…
  • Trong quá trình mang thai mẹ không tăng cân đầy đủ.
  • Mẹ cho trẻ bú chậm sau khi sinh, khoảng từ 2 tới 3 ngày.
  • Mẹ còn quá trẻ: dưới 18 tuổi dẫn tới tuyến vú chưa phát triển.
  • Việc sử dụng thuốc aspirin, kháng sinh, chống dị ứng trong quá trình mang thai cũng dẫn tới hiện tượng gây ức chế việc tiết sữa của mẹ.

Cách tăng tiết sữa mẹ sau sinh

Bạn nên cho trẻ bú sớm sau khi sinh

Trong vòng nửa giờ đầu sau khi sinh người mẹ nên cho trẻ bú. Cho trẻ bú sớm sau khi sinh vừa giúp trẻ nhận được nguồn sữa non quý giá, sữa mẹ vừa tiết ra theo phản xạ, bú sớm có tác dụng kích thích bài tiết sữa sớm. Ngoài ra bạn cũng nên học những kỹ năng cho con bú để sau này bạn khỏi bỡ ngỡ.

Nên cho trẻ bú nhiều lần trong ngày

tang tiet sua me sau sinh

Trong những ngày đầu sữa còn ít, cần cho trẻ bú nhiều lần, sữa sẽ tiết nhiều hơn. Đây là một lưu ý với bạn, rất nhiều phụ nữ thấy mình ít sữa nên cho trẻ bú ngoài, điều này càng làm cho bạn dễ mất sữa hơn.

Bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ cả về số lượng và chất lượng

Để góp phần đảm bảo có đủ sữa cả về số lượng lẫn chất lượng, người mẹ cần ăn uống đầy đủ và chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ cho con bú. Khẩu phần ăn cần tăng thêm khoảng 350 Kcal/ngày, tương đương khoảng 1/4 lượng thức ăn so với ngày thường.

Để tăng tiết sữa mẹ sau sinh, bữa ăn của mẹ cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: Nhóm chất bột: cơm, khoai củ, bánh mì, bún, bánh phở…; Nhóm chất đạm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…; Nhóm chất béo: dầu mỡ, bơ, lạc…; Nhóm viatmin và khoáng chất: rau xanh, quả chín. Mỗi bữa mẹ nên ăn thêm một bát cơm cùng ít thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau củ và quả chín…

Bạn nên tránh những chất kích thích ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa như: rượu, cà phê, thuốc lá…

Uống đủ nước

Trong sữa mẹ có đến 90% là nước. Việc bạn cung cấp cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, có thể là uống sữa hay nước ép trái cây đều rất tốt trong thời gian cho bé bú, uống đủ nước giúp tăng tiết sữa mẹ sau sinh.

Vắt sữa đúng cách

Dù bầu vú của mẹ không ra sữa cũng phải vắt ít nhất 5 phút mỗi bên (từng đợt) để kích thích về đợt tiếp theo, đồng thời tạo nhu cầu cho não hoạt động tạo thêm sữa. Do não bộ thấy thiếu sữa thì mới tạo thêm, còn thấy đủ thì vẫn duy trì lượng sữa cũ. Khi vắt sữa, bầu sữa trống sẽ kích thích tuyến yên tiết ra chất prolactin, giúp việc tạo sữa nhiều hơn.

Nghỉ ngơi, giảm stress

tang tiet sua me sau sinh

khi sinh, bạn tiêu tốn khá nhiều năng lượng, vì thế sau khi sinh, bạn cần phải được nghỉ ngơi nghỉ ngơi đầy đủ. Các mẹ phải tin rằng, không bà mẹ nào thiếu sữa cả, dù ngực to hay nhỏ. Chắc chắn từ từ, cho bé bú thường xuyên sẽ đủ sữa cho bé nên mẹ cần tránh căng thẳng, ăn ngủ đầy đủ. Để đảm bảo sức khỏe và đủ sữa cho con bú, bạn cần ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, 2 – 4 tiếng ban ngày và 6-8 tiếng ban đêm (tham khảo thêm: những mẹo giúp mẹ thư giản sau sinh).

Stress ảnh hưởng lớn đến việc tiết sữa của cơ thể người mẹ, vì thế nghỉ ngơi và thư giãn là cách giúp tăng cường lượng sữa.

Cho con bú đều hai bên

Theo cơ chế tiết sữa, bầu vú trống sẽ kích thích tuyến yên tiết protaclin và sẽ tiết sữa. Nếu cho bé bú không đồng đều thì bên ngực thường xuyên cho bú sẽ nhiều sữa hơn. Nhiều bà mẹ thường cho con bú bên tay thuận, mà quên cho trẻ bú bên còn lại. Để khắc phục, bạn nên cho con bú đều cả hai bên. Nếu bé không bú bên kia thì sau khi cho bú một bên, nên vắt sữa bên còn lại để kích thích việc tạo sữa.

Một số bài thuốc dân gian tăng tiết sữa mẹ sau sinh

  • Sắc dái mít ( quả mít non) hay lá mít tươi với nước để uống.
  • Nấu canh với rau mồng tơi, rau lang thường xuyên có tác dụng lợi sữa.
  • Móng giò heo hầm với củ lạc và đậu tương , ăn trong ngày.

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM