Những sự thật thú vị về thai đôi

Các mẹ chắc hẳn hạnh phúc vô cùng khi biết được mình mang thai đôi. Cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về thai đôi nhé.

Quá trình hình thành thai đôi

Các cặp vợ chồng có thể “tiện thể” sinh một lần để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và thậm chí là sức khỏe cho chính người mẹ, mặc dù bước đầu sinh đôi sẽ gặp vô vàn những khó khăn phía trước vì cùng lúc phải chăm cả hai khi chúng chào đời.

Và khi mang thai đôi như thế sẽ có vô vàn những câu hỏi đặt ra để khám phá về chặng hành trình phát triển từng ngày của các con.

Bài chia sẻ kì này sẽ giúp các chị em biết được rằng sự hình thành thai đôi cũng như tất cả các trường hợp sinh con thông thường, tức là đều phải trải qua quá trình rụng trứng, thụ tinh và phát triển trong khoảng 40 tuần thai kì đấy song cũng có những sự thật thú vị để góp phần tạo nên một cặp song sinh mà cha mẹ nên tìm hiểu để biết.

Thai đôi cùng trứng

Khi quả trứng đã được thụ tinh phân chia thành 2 tế bào riêng biệt, đó là khởi đầu cho một cặp song sinh cùng giới tính có ngoại hình gần như tương tự. Sở hữu bộ gen giống nhau nên các cặp sinh đôi này thường không có nhiều khác biệt.

Tuy vậy, nếu sống trong những môi trường khác nhau, họ cũng có thể không đồng nhất về tính cách và sở thích. Ngay cả trong những ca sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn vẫn có thể có một cặp song sinh cùng trứng. Thai đôi cùng trứng có thể chia sẻ cùng một nhau thai hoặc túi ối.

Thai đôi khác trứng

Nếu một bà mẹ mang song thai khác trứng, điều đó có nghĩa là, đã có 2 quả trứng cùng được phóng thích trong cùng một đợt. Các cặp sinh đôi này có thể cùng giới tính hoặc khác giới tính. Họ sẽ giống nhau hơn các anh chị em bình thường.

Nếu có nhiều hơn 3 trứng được phóng thích và cùng được thụ tinh, mẹ sẽ sinh 3 hoặc nhiều hơn thế. Trường hợp này thường xảy ra đối với những phụ nữ đang sử dụng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn.

su that thu vi ve thai doi

Những sự thật thú vị về thai đôi

• Khả năng mang song thai ở tuổi 35 trở lên sẽ cao hơn so với lứa tuổi 25 trở về trước. Theo thống kê, có 15% các bà mẹ trên 45 tuổi mang thai đôi. Ở độ tuổi 50, cứ 9 bà mẹ thì có 1 mẹ mang song thai.

• Tỉ lệ sinh đôi cùng trứng của phụ nữ châu Phi cao hơn phụ nữ châu Á. Đặc biệt, phụ nữ Nigieria dẫn đầu về tỉ lệ sinh đôi, khi cứ 22 người thì lại có một bà mẹ sinh đôi.

• Những phụ nữ có cân nặng cao hơn thì khả năng sinh đôi cũng lớn hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với những phụ nữ có chiều cao vượt trội.

• Phụ nữ có thai ngay khi vừa ngừng thuốc tránh thai sẽ có xác suất sinh đôi cao hơn người bình thường.

• Uống bổ sung đầy đủ acid folic có thể giúp mẹ gia tăng cơ hội có thai đôi.

Mong rằng các chị em phụ nữ sẽ góp nhặt được cho mình những kiến thức bổ ích trước khi phát hiện mình mang song thai để có thể cảm nhận được 2 sinh linh đang lớn dần từng ngày trong bụng mình ra sao, biết được quá trình phát triển của thai đôi sẽ diễn ra như thế nào.

Và một điều nữa là nếu chị em nào muốn tăng cơ hội sinh đôi thì có thể bổ sung thêm axit folic cho mình nhé. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh, sớm có tin vui là một cặp đôi thật khỏe mạnh và đáng yêu. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM