Mẹ bầu có thể bị ngộ độc vì ăn thịt nguội

Đăng lúc 19/09/2015.
ngo doc thit nguoi

Mẹ bầu ăn thịt nguội có thể ngộ độc do nhiễm khuẩn Listeria, nguy cơ mắc bệnh cúm, đôi khi có thể tiến tới viêm màng não và nhiễm trùng máu.

Mẹ bầu tuyệt đối không ăn thịt nguội

Nguy cơ nhiễm khuẩn

Theo các chuyên gia, mẹ bầu không nên ăn các loại thịt nguội như giăm bông, xúc xích và thịt hun khói. Những thực phẩm này có thể dẫn đến một dạng ngộ độc được gọi là listeriosis do vi khuẩn listeria monocytogenes gây ra. Vi khuẩn listeria có thể lưu lại khi xử lý thức ăn không đúng cách hoặc, chúng đã có sẵn trong thịt từ trước đó.

Listeriosis đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, gây ra những triệu chứng như bệnh cúm, đôi khi có thể tiến tới viêm màng não và nhiễm trùng máu. Khi bệnh tấn công vào thai nhi sẽ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, sinh thiếu cân hoặc nhiễm trùng máu và viêm màng não.

Tủ lạnh là nơi ủ bệnh

Không như các loại vi khuẩn khác, listeria phát triển nhanh và mạnh ở nhiệt độ tủ lạnh. Vì vậy, rất nhiều bà mẹ sai lầm khi nghĩ rằng thịt nguội an toàn khi cất trong tủ lạnh. Bạn cũng không nên để lẫn xúc xích, thịt nguội với các loại thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn chéo. Listeria cũng được tìm thấy trong sữa chua chưa tiệt trùng, pho mát mềm và thịt gia cầm chưa nấu chín.

Ăn chín, uống sôi

Để “đuổi” hết vi khuẩn này, mẹ cần nấu nướng kỹ thực phẩm. Đối với các món thịt nguội, mẹ cũng phải chiên, hấp lại ở nhiệt độ cao trước khi sử dụng. Nếu lựa chọn sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, yoghurt hay sữa tươi, nên xem kỹ nhãn sản phẩm để đảm bảo rằng đó là sản phẩm đã tiệt trùng. Một món “tối kỵ” khác mà mẹ cần tránh trong suốt thai kỳ là rau sống, bởi chúng cũng có thể chứa loại vi khuẩn trên.

Xử lý khi mắc bệnh

Khi vào cơ thể, vi khuẩn sẽ lưu trú ở ruột. Để điều trị, các bác sỹ thường phải dùng kháng sinh. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm khuẩn thì việc siêu âm và xét nghiệm sẽ được tiến hành kèm theo để kiểm tra chắc chắn thai nhi không bị lây nhiễm

Vi khuẩn có thể lây lan khi các mẹ để tay mình tiếp xúc với các nguyên liệu tươi sống, các nguồn nước nhiễm khuẩn. Vì vậy, rửa tay sạch sẽ là một lựa chọn tốt để phòng tránh vi khuẩn này. Bên cạnh đó, những đồ dùng trong nhà bếp như dao, thớt, nồi, chảo… đều cần được vệ sinh sạch sẽ trước và sau mỗi lần sử dụng.

ngo doc thit nguoi

Những thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa để ngừa ngộ độc

1. Thịt tái, sống

Thịt chưa nấu chín có thể chứa một loạt các vi khuẩn gây hại cho bà bầu như Listeriosis, E-coli, Salmonella và Toxoplasma.

2. Xúc xích

Các mẹ không nên ăn xúc xích. Nếu muốn ăn thì các mẹ cần phải làm nóng xúc xích với nhiệt độ cao để giết vi khuẩn Listeriosis thường có trong loại thịt chế biến sẵn này. Các mẹ đặc biệt chú ý không nên dùng xúc xích nguội khi đang mang thai nhé.

3. Pho mát mềm

Loại bỏ pho mát mềm ra khỏi thực đơn hàng ngày các mẹ nhé. Bởi vì pho mát mềm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn Listeriosis phát triển mạnh. Chính vì vậy, nếu muốn ăn pho mát tốt nhất các mẹ chỉ nên dùng pho mát cứng thôi nhé.

4. Rau mầm

Các mẹ cũng nên tránh xa các loại rau mầm. Vì trong rau mầm thường có chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại khác nhau, trong đó phổ biến nhất E-coli và Salmonella. Những loại rau mầm nên tránh như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, giá đỗ.

5. Thực phẩm chưa tiệt trùng

Các mẹ nhớ là phải tiệt trùng nước ép trái cây và sữa trước khi sử dụng nhé. Vi khuẩn listeriosis có thể có trong sữa chưa được tiệt trùng và E-Coli hoặc salmonella thì từ nước ép trái cây chưa được tiệt trùng đấy các mẹ ạ.

KenhSucKhoe.vn - (Theo Tổng hợp)