Hiện tượng vỡ tử cung khi mang thai

Tử cung là một phần của bộ phận sinh dục nữ, nằm trong ổ bụng nhưng thông với cơ quan sinh dục ngoài thông qua cổ tử cung và âm đạo. Đây là nơi cư trú của thai nhi trong thời gian mang thai.

Do một vài nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng vỡ tử cung, là một hiện tượng rất nguy hiểm thường xảy ra vào cuối thai kỳ nhất là thời kỳ sinh đẻ. Vì vậy việc phòng tránh là rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân của hiện tượng vỡ tử cung

Tử cung lúc chưa có thai chỉ to bằng quả trứng gà. Khi có thai nó giãn ra và to dần lên, chiều cao có thể lên tới 30 cm, sức chứa cũng tăng lên nghìn lần. giống như một bình chứa khi bị căng to quá mức hoặc có lực mạnh tác động vào, tử cung có thể bị vỡ. Những nguyên nhân làm tử cung vỡ thường là:

Khi tử cung chứa thai quá to hoặc ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi trán hoặc khung xương chậu bị hẹp khiến thai nhi không thể đẻ ra ngoài được trong khi cơ tử cung cứ tăng co bóp để đẩy thai ra sẽ gây ra hiện tượng vỡ tử cung.

Tử cung thường dễ vỡ hơn khi chất lượng cơ tử cung yếu, kém, không bền và dai chắc. Trường hợp này thường gặp ở thai phụ đã sinh đẻ nhiều lần hoặc sinh đẻ khi tuổi đã cao, những người thường nạo phá thai hoặc những người quá yếu đuối và thiếu dinh dưỡng.

Dấu hiệu báo trước hiện tượng tử cung có thể vỡ

Vỡ tử cung chủ yếu xảy ra trong lúc chuyển dạ đẻ. Khi ấy sản phụ thường có những cơn đau mỗi lúc một tăng, phải lăn lội vật vã. Trong cơn co nhìn lên bụng thấy tử cung co cứng lại, nổi lên trên da bụng hình dáng giống như quả bầu nậm.

Cần phải làm gì?

Những trường hợp phát hiện những bất thường này cần phải thông báo ngay cho các bác sỹ chuyên khoa giỏi để xử trí kịp thời nếu không sẽ dẫn tới một cơn đau dữ dội (tử cung vỡ) rồi từ đó sản phụ sẽ không còn cảm nhận được cơn đau nào nữa và lâm vào tình trạng choáng nặng do mất máu: vã mồ hôi, khát nước, xanh xao, thở nhanh, hổn hển, nằm nịm đi hoặc vật vã. Thai nhi bị bóp ra khỏi tử cung chui vào ổ bụng thường không giữ được tính mạng, tính mạng người mẹ cũng nguy kịch do choáng và mất máu.

Do vậy, vỡ tử cung là một tình trạng rất nghiêm trọng, làm chết cả mẹ lẫn con. Tuy thế vỡ tử cung hoàn toàn có thể phòng và tránh được nếu phụ nữ mang thai đi khám thai đều đặn để phát hiện những bất thường trong thai kỳ và kịp thời đến các cơ sở y tế ngay khi phát hiện chuyển dạ, đặc biệt cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sỹ, không la hét trong khi chuyển dạ.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM