Những câu hỏi thường gặp về chứng thèm ăn

Viên Uống Hỗ Trợ Giảm Cân Đốt Mỡ Supplement Depot CLA

Quyết tâm giảm cân lấy lại vóc dáng lý tưởng, bạn buộc phải hạn chế bớt khẩu phần ăn của mình. Hậu quả là bạn liên tục lâm vào cảnh đấu tranh tư tưởng với những món ăn hấp dẫn. Bạn tìm mọi cách để kìm hãm cơn thèm ăn những vẫn “bất khả thi”? Liệu bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về “nhiệm vụ giảm cân này” này? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về chứng thèm ăn.

1. Kẹo cao su có thể giúp kìm hãm cơn thèm ăn: Đúng

Một cuộc nghiên được trình bày tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội Béo phì Mỹ (US Obesity Society) cho thấy kẹo cao su có thể giúp bạn kìm chế cơn thèm ăn khoảng 1-3 giờ sau bữa ăn.

2. Cơn thèm ăn là “tiếng gọi của cơ thể” khi thiếu một chất dinh dưỡng nhất định: Sai

Đây có lẽ chỉ là điều mơ tưởng. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh mối liên quan giữa việc thèm ăn và thiếu chất dinh dưỡng của cơ thể.

3. Những người ăn kiêng thành công không bao giờ ăn khi thèm: Sai

Một cuộc nghiên cứu năm 2007 cho thấy những người ăn kiêng thỉnh thoảng vẫn “nhượng bộ” khi cơn thèm ăn đến. Cuối cùng, họ vẫn đạt được thành công khi giảm cân.

4. Ăn một loại thức ăn mỗi ngày có thể làm tăng cảm giác thèm ăn: Đúng

Theo một cuộc nghiên cứu công bố trên tạp chí Béo phì (the journal Obesity), ăn các thức ăn giống nhau cùng một thời điểm có thể làm bạn càng thèm ăn hơn. Việc này có thể là do cơ thể bạn được hình thành một thói quen ăn uống có điều kiện, nên khi không được đáp ứng, cơ thể bạn sẽ rất “khó chịu”.

5. Sô-cô-la là món ăn nhẹ được “khao khát” nhất: Đúng

Một cuộc nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ (American Dietetic Association) cho thấy trong khi không có bằng chứng nào cho thấy sô-cô-la có thể gây nghiện. Tuy nhiên, sô-cô-la lại được “săn lùng” nhiều nhất ở một số nước trên thế giới.

6. Cách dễ nhất để kìm hãm cơn thèm ăn là nghĩ về một điều khác: Sai

Thay vì có đánh lạc hướng cơn thèm ăn của bạn bằng cách nghĩ về một việc khác, bạn hãy ngửi hoặc nhìn vào một vật khác như nước hoa, trái cây…. Một cuộc nghiên cứu của Đại học Flinder, Úc cho thấy việc làm nhiễu thị giác và khứu giác cũng có tác dụng giúp kìm hãm cơn thèm ăn.

7. Phụ nữ thèm ăn nhiều hơn: Đúng

Điều này ít nhất là đúng với các món ăn vặt. Một cuộc nghiên cứu của đại học Illinois, Mỹ, tâm hồn ăn uống của phụ nữ nhạy cảm hơn  nam giới, đặc biệt là với những món ăn vặt như bánh quy hay sô-cô-la.