Chế tạo thành công vacxin chống tụ cầu vàng

Sữa Ong Chúa 63.1 Super Royal Jelly

Vacxin do hãng Nabi sản xuất có thể giảm 57% nguy cơ nhiễm tụ cầu vàng trên các bệnh nhân chạy thận nhân tạo.
 
Vacxin chống tụ cầu vàng sẽ giúp giảm đáng kể bệnh phổi.

Đó là kết luận của các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển nhân lực Quốc gia Mỹ (NICHD), đăng trên Tạp chí Y khoa Anh.

Vi khuẩn tụ cầu vàng nổi tiếng vì khả năng kháng thuốc. Chúng là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng mắc phải ở bệnh viện. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo là nhóm có nguy cơ nhiễm tụ cầu vàng cao nhất và cũng là nhóm đáp ứng kém nhất với tiêm chủng phòng bệnh vì hệ miễn dịch của họ ở trong tình trạng ức chế.

Theo các nhà khoa học, có thể vacxin sẽ hiệu quả hơn ở những người có nguy cơ nhiễm tụ cầu vàng nhưng hệ miễn dịch bị ức chế ít, như bệnh nhân mổ tim hoặc phải phẫu thuật nói chung. Để tăng cường hiệu quả của vacxin, các nhà nghiên cứu dự định tiến hành tiêm nhắc lại một lần sau mũi đầu tiên 12 tháng.

Tại Mỹ, mỗi năm có tới 2 triệu bệnh nhân nhiễm vi khuẩn trong khi nằm viện, trong đó tụ cầu vàng là nguyên nhân hay gặp nhất, với tỷ lệ tử vong 10-25%. Tụ cầu vàng cũng là thủ phạm chính của các ca sốc nhiễm trùng. Nó có thể gây nhiều bệnh ngoài da (mụn, chín mé...), thậm chí cả nhiễm trùng huyết, viêm tim, viêm phổi... Nếu được áp dụng rộng rãi, vacxin chống tụ cầu vàng sẽ giúp làm giảm đáng kể các bệnh lý nói trên.