Ăn ít chất béo giúp bạn có vòng eo gợi cảm

Sữa Ong Chúa 63.1 Super Royal Jelly

Nhờ tất cả nỗ lực dốc ra luyện tập, cố gắng ngó lơ bao chiếc bánh ngọt, chất béo để giữ gìn thành quả của mình, lẽ ra bạn có thể sở hữu vòng eo săn chắc, luôn tự hào khoe ra. Thế nhưng con đường đến vòng eo gợi cảm, giảm cân của bạn luôn gặp trắc trở?

Bạn không phải người duy nhất: 62% phụ nữ quan tâm nhất đến chiếc eo xinh của mình. Thử thay đổi cách nghĩ đi nào! “Lời khuyên cũ rích về chuyện ăn uống bạn đang làm theo bao năm qua có khi phản tác dụng đấy”, cô Jackie Đoàn, chuyên viên dinh dưỡng, Mirra Spa, Q. 1, TP. HCM, cho biết. Theo nghiên cứu gần đây, chiến lược nấu nướng sẽ làm dạ dày nhỏ lại, giúp giảm vài ký. Bạn có muốn đọc qua những lời khuyên quan trọng về chuyện này không?

Ngược với những gì bạn nghe nói, câu thần chú “5 bữa nhỏ 1 ngày” không phải có tác dụng với tất cả mọi người. Vậy suy nghĩ mới là gì? Lối ăn uống lành mạnh nhất là lối ăn uống của chính bạn. Nếu muốn ăn ít bữa, mỗi bữa căng bụng, chẳng việc gì bạn phải ép mình làm điều ngược lại. Tuy nhiên, số bữa ăn không quan trọng, vấn đề nằm ở “kích cỡ” bữa ăn. Theo bác sĩ dinh dưỡng Đỗ Triều Hưng, TP. HCM: “Vấn đề lớn nhất của thói quen ăn vặt là: bữa ăn vặt trở thành bữa chính, bữa ăn chính lại trở thành bữa tiệc”. Những năm qua, hàm lượng năng lượng món ăn vặt đã từ 360 calories tăng vèo lên 580! Tính xem, một phụ nữ trung bình ăn vặt 2 lần mỗi ngày, tức cô ấy đã nạp dư thêm 500 calories/ngày. Chỉ 2 tuần, những bữa ăn quá độ này, không cần biết “có lợi sức khỏe” đến mức nào, sẽ làm bạn tăng 0,5kg mỡ. Lời khuyên: Không cần biết mỗi ngày dùng mấy bữa, nhưng phải luôn chắc rằng bạn để ý lượng khẩu phần ăn của mình!

 Làm sao biết loại chất béo nào tôi có thể ăn?

Khoa học đã chứng minh: ăn chất béo giúp bạn thon thả hơn. Thật ra, các bác sĩ dinh dưỡng cho rằng thức ăn chứa chất béo cung cấp 20 - 35% tổng lượng calories của cơ thể. Đừng nhân cơ hội này chạy ù đến tiệm fastfood gần nhất đấy nhé! Bạn nhớ để ý đúng loại chất béo có thể ăn được, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn có trong các loại hạt, quả bơ, các loại dầu có lợi cho sức khỏe và tránh xa thức ăn chế biến sẵn có chứa acid béo như đồ ăn nướng. Theo Women’s Health thế giới, khẩu phần ăn giàu chất béo không bão hòa đơn giúp chúng ta giảm cân và giảm lượng mỡ cơ thể ngay cả khi chúng ta không thay đổi lượng calorie nạp vào.

Hơn thế nữa, theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, ăn những thức ăn nhiều chất béo, tức khẩu phần ăn chứa 30% là chất béo, bạn sẽ giảm 5kg nhanh hơn những người ăn nhiều tinh bột đến 25 ngày. Một con số mơ ước!

Vì thế, bạn cứ thoải mái chiều chuộng bản thân mình, nhưng vẫn phải trong khuôn khổ, với các loại thức ăn chứa chất béo có lợi cho cơ thể, trong đó gồm thịt bò như phần đùi trên và phần thăn bò, thịt heo, trứng có cả lòng đỏ, pho mát với kem không béo. Ngon miệng mà vẫn thon thả!

 Có phải protein shake (protein lỏng) chỉ dành cho người tập thể hình không?

Bạn ơi, đừng bị lừa bởi lời quảng cáo trên các nhãn hiệu! Bất kỳ ai, dù tập thể thao nặng hay không, đều có thể tận hưởng lợi ích làm phẳng bụng của bột protein. Hãy chọn protein nước sữa (whey protein) thay vì protein đậu nành: vì trong 20 tuần, những người có chế độ ăn chứa protein nước sữa sẽ ít mỡ dư thừa và sở hữu vòng eo bé hơn những người tiêu thụ protein đậu nành. Lạ lùng thay, những người dùng protein nước sữa trong chế độ ăn có lượng mỡ giảm nhanh gấp đôi so với những người ăn cùng một lượng calorie, nhưng không dùng protein lỏng. Để giải phóng vòng 2 của bạn bây giờ và mãi mãi, đừng quên thêm vào bữa ăn của mình 1 ly protein lỏng mỗi ngày, hoặc uống chúng vài lần mỗi tuần.

 Tôi có giảm vài ký, nhưng dường như vòng eo chẳng nhỏ đi tẹo nào. Sao lại vậy?

Thường thì đây là do bạn không tập thể dục hoặc không ăn đủ protein, chuyên viên dinh dưỡng Jackie Đoàn nói. Hãy vận động thể dục thể thao một chút và thêm 150g thịt nạc vào khẩu phần sau khi luyện tập, hoặc cho 2 thìa bột protein (protein powder) vào ly sinh tố hay sữa chua. Cách nào cũng mang lại cho bạn khoảng 40g protein, tức lượng protein đủ để giảm mỡ mà vẫn giữ được sự trao đổi chất bình thường và làm cơ bắp thêm săn chắc.