Hiểu về cơn thèm ăn của bạn

Cảm giác thèm ăn một mẩu pizza béo ngậy hoặc thanh chocolate ngọt ngào khiến bạn đứng ngồi không yên. Bạn có biết nhu cầu dinh dưỡng cũng có mối liên hệ với tính cách của chúng ta?

“Cơn thèm ăn dĩ nhiên là một yếu tố thuộc về thể chất, nhưng nó cũng cho thấy phần nào tính cách trong bạn”, bác sĩ Alan Hirsch, người đứng đầu Quỹ Nghiên cứu và Điều trị Khướu giác và Vị giác Mỹ đồng thời là tác của cuốn What Flavour Is Your Personality, cho biết. Ông đã nghiên cứu về cơn thèm ăn, lựa chọn thức ăn và tính cách của hơn 18.000 người trong khoảng 25 năm.

Dưới đây là một số thông tin giải mã sự liên quan giữa các cơn thèm ăn với tính cách của bạn:

Thèm thức ăn mặn

Cơ thể: Nếu không có gì ngoài những lát khoai tây mặn xâm chiếm tâm hồn ăn uống, có thể bạn đang thiếu chất khoáng. Nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ nạp ít canxi trong bữa ăn hằng ngày muốn ăn thức ăn mặn nhiều hơn đối tượng ăn đủ chất này. Một lý do khả thi là: Sodium tạm thời gia tăng nồng độ canxi trong máu, điều này đánh lừa cơ thể, khiến nó cho rằng vấn đề đã được giải quyết. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn bị thiếu các chất khoáng khác.

Trong những nghiên cứu trên động vật, các nhóm thực hiện nhận ra việc thiếu kali, canxi và sắt khiến các con vật thí nghiệm ngấu nghiến nuốt muối ăn.

Tính cách: Bạn hờ hững với xung quanh. Nghiên cứu của Alan Hirsch miêu tả những người thích thức ăn mặn như một dạng “đứng ngoài lề sự kiểm soát”, nghĩa là: Họ tin những lực lượng bên ngoài, chứ không phải hành động của bản thân, quyết định số phận của mình.

Thèm chocolate

Cơ thể: Bạn tìm đến chocolate bởi mùi vị này khiến bạn mê mẩn, nó kích thích việc giải phóng serotonin. Về cơ bản, chocolate là một thứ thuốc chống suy nhược ở dạng tráng miệng mà cơ thể tìm kiếm theo bản năng khi các hóa chất tình yêu cạn kiệt và bạn cần cảm giác phấn chấn thật nhanh.

Tính cách: Tùy thuộc vào dạng chocolate bạn thèm ăn mà xem xét tính cách. Nếu thích chocolate đen, bạn là linh hồn của những bữa tiệc, một kiểu người quảng giao và rất thích hợp tham gia các dự án tập thể ở công sở. Nếu mê chocolate sữa, hẳn bạn thuộc dạng trầm tính và sống nội tâm. Với bạn, buổi chiều lý tưởng là cuộc đi dạo một mình hoặc dành thời gian để đọc một cuốn sách thú vị nào đó.

Thèm thức ăn cay

Cơ thể: Nếu bạn đang gặp rắc rối với chuyện bĩnh tĩnh lại, cơ thể có thể muốn ăn thứ gì cay nồng để làm bạn toát mồ hôi. Điều đó có vẻ khác thường, nhưng nó giúp giải thích vì sao thức ăn Ấn Độ lại phổ biến đến thế ngay cả khi nó rất cay.

Tính cách: Bạn là người cầu toàn. Bạn thích mọi thứ diễn tiến theo trình tự, không thích phung phí thời gian và chú trọng chi tiết.

Thèm thức ăn ngọt

Cơ thể: Giống như dạng thèm chocolate, cơn thèm này bộc phát sau khi thức ăn ngọt có thể chỉ ra bạn đang tìm cách nâng tinh thần lên, hoặc có lẽ bạn chỉ đang ỉu xìu. Cơ thể hấp thu đường đã tinh chế của các loại thức ăn ngọt nhanh hơn những dạng thức ăn khác, tiếp thêm năng lượng cho cơ thể ngay lập tức.

Tính cách: Người nghiện thức ăn ngọt có xu hướng làm gì đó điên rồ. Hirsch miêu tả họ như những người thuộc về chủ nghĩa khoái lạc kèm theo chút hối tiếc. Họ còn thích nổi bật và cảm thấy mình đặc biệt.

Thèm thức ăn ngọt và mặn

Cơ thể: Cơ thể bạn cần đường glucose và sodium để vận hành các chức năng đâu vào đó, vì thế khi các tế bào trở nên chậm chạp (và bạn thấy mệt mỏi), bạn nhón lấy chiếc bánh quy bọc chocolate để khiến mình thấy phấn chấn.

Tính cách: Bạn là người thui thủi một mình nhưng cũng là kẻ có tài. Theo dữ liệu của Alan Hirsch, những người nghĩ rằng mẩu khoai tây nhúng vào nước sốt chocolate là một sự kết hợp tuyệt vời có khuynh hướng sáng tạo nhưng kín đáo nên trông có vẻ khó gần.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM