Cách ăn tốt cho bao tử

Hỏi: Tôi vừa phát hiện mình bị loét bao tử và đã mất ngủ nhiều đêm vì căn bệnh này. Vậy tôi nên ăn gì và cần tránh loại thực phẩm nào?

Đáp: Đầu tiên, bạn cần dùng thuốc theo toa của bác sĩ. Đây là điều quan trọng để kiểm soát cơn đau và sự sản sinh a-xít cũng như để làm lành vết loét. Nó cũng sẽ giúp bạn có thể ăn uống bình thường hơn.

Bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Không nhất thiết phải tránh bất kỳ loại thực phẩm nào trừ khi chúng làm bạn đau. Người bị loét dạ dày thường mẫn cảm với nhiều thức ăn khác nhau. Vì thế, bạn cần lập ra danh sách các món làm bạn đau hoặc khiến cơn đau nặng thêm. Điều này có thể giúp thay đổi lượng thức ăn cũng như cách ăn uống của bạn.

Dưới đây là một số hướng dẫn ăn uống chung cho người bị loét bao tử:

 • Ăn chậm rãi trong bầu không khí thoải mái (các vết loét thường có liên quan đến tình trạng căng thẳng)
 • Nhai kỹ thức ăn
 • Nên ăn nhiều bữa ăn nhỏ, đều đặn trong ngày thay vì 3 bữa chính như bình thường. Mỗi lần nạp một phần ăn nhỏ đồng nghĩa với việc giảm tải cho bao tử và do đó giảm tiết a-xít trong dạ dày.
 • Tránh đưa chất cồn vào cơ thể, đặc biệt là rượu mạnh hoặc rượu mùi. Nếu sử dụng chất cồn, chỉ dùng một lượng thật nhỏ cùng với thức ăn.
 • Cẩn thận với chất caffeine. Nếu nó làm bạn khó chịu, nên giới hạn lại lượng trà, cà-phê và những thức uống chứa caffeine khác.
 • Các yếu tố sau có thể gây ra sự kích thích và cơn đau: trà đậm, tiêu đen, ớt bột, mù tạc, ớt khô, thức ăn rất mặn hay có mùi vị đậm. Bạn nên tránh dùng những thứ vừa nêu nếu chúng làm bạn đau hoặc khiến cơn đau thêm nặng.
 • Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì chúng có thể làm dạ dày đau và khó chịu.
 • Ăn đúng giờ, đúng định lượng. Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.
 • Chọn giờ uống nước, thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

Những điểm quan trọng khác cần chú ý:

 • Tránh hút thuốc vì nó kích thích bao tử và màng ruột.
 • Tránh dùng nhiều aspirin hoặc các loại thuốc có thể kích thích bao tử hay ruột non. Bạn cần xin ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng một loại thuốc mới.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM