Ăn khuya đúng cách

Hỏi: Có phải ăn khuya sau 7h tối là không tốt cho cơ thể? Vì sao?

Đáp: Thỉnh thoảng ăn nhẹ vào ban đêm cũng không có gì xấu, miễn là bạn chọn loại đồ ăn lành mạnh và cân nặng của bạn đang trong ngưỡng an toàn. Những ai làm việc vào buổi chiều hoặc buổi tối có một bữa ăn muộn ban đêm cũng không sao. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng ăn kiêng vào ban ngày, nhưng đến tối lại có một bữa ăn khuya chứa quá nhiều calo, có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả ăn kiêng của bạn.

Thông thường, nếu thỉnh thoảng mới có một bữa ăn khuya “hơi quá” cũng không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu thường xuyên như vậy, có thể bạn đang mắc “hội chứng ăn đêm” hay “hội chứng rối loạn thói quen ăn-ngủ”.

Những người mặc hội chứng ăn đêm là người hầu như đêm nào cũng ăn khuya và mỗi bữa ăn chiếm từ 25% đến 50% so với lượng calo ban ngày họ đã ăn. Bệnh nhân loại này thường cùng lúc mắc các chứng trầm cảm, có vấn đề về lòng tự trọng và mắc bệnh béo phì. Nếu bạn tự nhận thấy rằng mình đang ăn đêm quá nhiều và có dấu hiệu liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc rắc rối về cân nặng, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để nhận được sự tư vấn cần thiết.

Tổng hợp theo TC Bếp Gia Đình