Đau bụng kỳ kinh có phải là dấu hiệu u xơ tử cung?

Hỏi: Tôi 37 tuổi, đã có 2 con. Gần đây, mỗi khi đến kỳ tôi bị đau bụng và ra nhiều, số ngày thấy dài hơn bình thường. Nghe nói đó là biểu hiện của u xơ tử cung nên rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn về bệnh này. Hoàng Thúy Hà (Nghệ An)

Trả lời:

Cứ khoảng 4 - 5 phụ nữ trong độ tuổi trên 35 lại có một người bị u xơ tử cung. Đây là một loại khối u không phải ung thư của tử cung xuất hiện trong thời kỳ sinh đẻ của người phụ nữ. Vị trí của u xơ có thể ở bên trong hoặc bên ngoài nội mạc tử cung, cũng như bên trong hoặc bên ngoài lớp cơ của thành tử cung. Thường u xơ bắt nguồn từ một tế bào cơ trơn rồi tiếp tục phát triển lên. Một người có thể có một hoặc nhiều u xơ cùng lúc ở tử cung. Kích thước của nó có thể thay đổi từ cỡ hạt đậu đến quả bưởi.

Hơn 50% phụ nữ bị u xơ không biểu hiện triệu chứng. Hầu hết các u xơ tử cung được phát hiện tình cờ khi thăm khám vùng chậu định kỳ hoặc theo dõi trước khi sinh. Những dấu hiệu thường gặp nhất của u xơ tử cung là: chảy máu kinh bất thường (nặng hơn hoặc kéo dài hơn); đau bụng hoặc đau lưng vùng thấp; giao hợp đau; triệu chứng thiếu máu (do mất nhiều máu kinh); tiểu khó hoặc tiểu lắt nhắt do khối u xơ chèn ép lên bàng quang; tăng áp lực vùng chậu; vô sinh hoặc sẩy thai; táo bón.

Hiện nay nguyên nhân còn chưa rõ ràng. Với các biểu hiện trong thư bạn viết rất có khả năng bị u xơ tử cung. Để xác định chính xác có bị u xơ không tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa phụ sản để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

BS. ANH VŨ

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM