Chuẩn bị dụng cụ ăn cho trẻ

Lần đầu làm mẹ, nhiều người sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ lúc cho em bé ăn, nhất là khi đưa con ra khỏi nhà và việc chuẩn bị dụng cụ ăn rất là quan trọng. Những chỉ dẫn dưới đây có thể giúp ích việc chuẩn bị dụng cụ ăn cho bé. Bé bú mẹ nơi công cộng

Không ít người nghĩ rằng, cho con bú là việc đơn giản và không cần chuẩn bị gì cả. Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị kĩ càng thì bạn sẽ gặp bất tiện. Một số đồ dùng sau sẽ giúp bạn thoải mái hơn:

 • Áo ngực có thể tháo bằng một tay: Loại áo này tạo sự thoải mái và tiện dụng, bạn sẽ không phải lúng túng để cởi áo trong khi đang bế bé.
 • Áo dành cho con bú: Đây là dòng sản phẩm được thiết kế riêng, có hình dạng và mẫu mã như loại thông thường, nhưng được bố trí thêm những miếng dính hoặc khóa hai bên ngực, để dễ dàng kéo ra và cho bé bú.
 • Bình đựng sữa mẹ: Nếu có thói quen hút và dự trữ sữa, bạn hãy mang theo bình đựng sữa cho bé bú. Sữa mẹ có thể để ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng, 24 tiếng trong thùng đá và 72 tiếng trong ngăn đá tủ lạnh. Để làm ấm bình sữa bảo quản lạnh, bạn chỉ cần ngâm bình trong nước ấm vài phút là có thể cho bé bú được.
 • Gối cho bé bú: Hãy cho chiếc gối này vào trong túi xách hoặc túi bỉm. Nó sẽ giúp bạn cho bé bú mọi lúc, mọi nơi, giảm mỏi tay, lưng và giúp bé bú đúng tư thế.
 • Vải xô hoặc khăn mềm: để lau và thấm sữa cho bé.

Bé bú bình

Cho bé bú bình lúc ở nhà sẽ rất thuận tiện, nhưng khi ở ngoài, việc chuẩn bị bình sữa có thể sẽ khó khăn hơn với nhiều công đoạn. Do vậy, bạn cần chuẩn bị:

 • Sữa công thức đóng lon pha sẵn: Đây là phương án dễ dàng nhất cho bạn. Tuy nhiên, giá thành hơi đắt đỏ.
 • Sữa công thức cô đặc pha sẵn: Loại sữa này được pha sẵn nhưng bạn cần thêm nước vào theo đúng tỉ lệ, rồi mới cho bé bú.
 • Sữa bột công thức: Là loại rẻ nhất trong các sản phẩm sữa công thức, bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều thứ đi kèm như bình sữa, thìa, nước…
 • Phích dự trữ nước nóng, khăn xô, bình sữa.

Lưu ý: Các loại sữa công thức chỉ được sử dụng trong vòng 1 giờ sau khi pha. Nếu đã cho bé bú, không được dùng dụng cụ ăn này lại lần 2 (vì các dụng cụ có thể đã bị nhiễm khuẩn).

Bé ăn trên đường đi

Từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ đã bắt đầu ăn dặm. Nếu phải cho bé ăn khi đang di chuyển trên đường, bạn cần chuẩn bị sẵn những dụng cụ ăn sau:

 • Yếm nilon: Rất dễ lau nếu bị dây bẩn, nên khá tiện dụng cho bạn và bé khi đi xa.
 • Bột/cháo nấu sẵn: Đựng trong cặp lồng giữ nhiệt, dùng cho bé ăn một bữa ở ngoài.
 • Các món ăn nhẹ: Pho mát, hoa quả, bánh, ngũ cốc…
 • Bát, thìa sạch, giấy ướt, giấy ăn.
 • Nước lọc sạch.

Lưu ý: Nếu đi đường dài, bạn cần mang theo tủ lạnh mini để bảo quản thức ăn. Các loại đồ ăn nên được cắt thái sẵn và phân chia khẩu phần theo từng bữa cho bé.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM