Bệnh sa tử cung và những điều cần biết

Bệnh sa tử cung là tình trạng tử cung bị sa xuống dưới vị trí bình thường. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi, hoặc là phụ nữ đã trải qua những lần sinh nở.

Bệnh sa tử cung xảy ra khi

Các cơ vùng chậu bị yếu đi, khiến cho nhiều cơ quan vùng chậu bao gồm: Bàng quang, trực tràng, niệu đạo tụt xuống âm đạo. Trong các cơ quan này thì cơ quan hay bị sa nhất là tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh sa tử cung

Do chấn thương: Phần lớn sa tử cung là do chấn thương ở các cơ đáy xương chậu, cổ tử cung hoặc các mô nâng đỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ: nhất là khi bệnh nhân chuyển dạ lâu, sinh con quá to hoặc sinh nhanh.

Tình trạng béo phì hay những cơn ho mãn tính: đều gây áp lực rất nhiều cho vùng cơ xương chậu. Khiến cho vùng chậu bị tổn thương và dẫn đến  nguy cơ mắc bệnh sa tử cung.

Tuổi tác: Phụ nữ tuổi mãn kinh, lượng hormone nữ estrogen giảm đi, các mô phụ trợ trong ổ bụng mất tính đàn hồi và giảm độ bền rất nhanh.

Một số triệu chứng của bệnh sa tử cung

benh sa tu cung

  • Đau nhiều khi quan hệ tình dục và không thể đạt được khoái cảm
  • Cảm giác trì nặng vùng chậu.
  • Sa niệu đạo hay mót đi tiểu.
  • Tiêu tiểu không tự chủ do căng thẳng thần kinh.

Điều trị sa tử cung

benh sa tu cung

Sa tử cung không có nghĩa là bạn không thể nào sinh con được và cũng không nhất thiết là phải cắt bỏ tử cung, mà nó tùy thuộc vào mức độ sa và cách tập luyện của bạn.

Điều trị bệnh sa tử cung có hai loại: điều trị không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật.

Điều trị không phẫu thuật: dành cho những có tình trạng sa tử cung nhẹ, có nhu cầu sinh đẻ, người có sức khỏe kém không thể phẩu thuật được. Các biện pháp có thể sử dụng trong phương pháp điều trị này là nghỉ ngơi, dinh dưỡng, thuốc, luyện tập thể dục, nâng tử cung.

Điều trị phẫu thuật: có nhiều phương pháp phẫu thuật, cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ tử cung tùy theo tuổi tác, nhu cầu sinh đẻ, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn phương pháp thích hợp với mình.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM