Phụ nữ mang thai bị bệnh sởi có nguy cơ sinh con dị tật

phu nu mang thai bi benh soi

 Phụ nữ khi mang thai cũng có nguy cơ mắc sởi nếu tiếp xúc với nguồn bệnh. Phụ nữ mang thai bị bệnh sởi thì vi rút sởi sẽ gây biến chứng sảy thai, sinh con hoặc sinh con nhẹ cân, thậm chí dị tật

Tôi nghe nói, hiện nay nhiều người lớn cũng mắc sởi. Tôi đang mang thai nên rất lo lắng. Vậy sởi nguy hiểm thế nào với phụ nữ mang thai? Thanh Vân (Hà Nội)

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trả lời:

Hiện tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang có hơn 300 ca mắc sởi người lớn. Không ít ca nặng, nguy hiểm, tuy nhiên chưa có tử vong. Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc sởi, tuy rằng trẻ em dưới 5 tuổi thì mắc nhiều hơn. Đa số người lớn đã mắc sởi từ nhỏ, nếu chưa có miễn dịch thì khi tiếp xúc với nguồn bệnh, họ cũng có thể mắc sởi. Diễn biến bệnh ở người lớn giống như trẻ nhỏ (sốt cao, ho, phát ban, viêm kết mạc, sổ mũi). Tuy nhiên, nhiều người lại không nghĩ rằng mình lại mắc bệnh “trẻ con”, chỉ bị dị ứng nên chủ quan, không kiêng tiếp xúc, khiến nguồn bệnh lây lan.

Tuy diễn biến lâm sàng giống nhau nhưng biến chứng do sởi ở người lớn chủ yếu là não viêm, gây rối loạn trung khu tuần hoàn đường hô hấp làm bệnh nhân có thể tử vong.

phu nu mang thai bi benh soi

Phụ nữ khi mang thai cũng có nguy cơ mắc sởi nếu tiếp xúc với nguồn bệnh. Khi phụ nữ mang thai bị bệnh sởi, vi rút sởi sẽ gây biến chứng sảy thai, sinh con hoặc sinh con nhẹ cân, thậm chí dị tật. Vi rút sởi lây qua dịch của miệng, mắt mũi. Chỉ cần người bệnh hắt hơi là bệnh có thể dính sang tay chân, quần áo và thâm nhập đường hô hấp của người khác.

Nếu bạn đã tiêm phòng sởi hoặc đã bị sởi thì nguy cơ mắc bệnh là rất thấp (chỉ 5% những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin sởi vẫn bị mắc sởi). Vắc xin sởi không tiêm cho phụ nữ mang thai mặc dù không có bằng chứng về tỷ lệ bất thường bẩm sinh ở trẻ sinh ra. Vì thế, nếu bạn chưa tiêm phòng, chưa từng bị mắc sởi thì nên tránh tiếp xúc tuyệt đối với nguồn bệnh. Khi ra đường nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, sát trùng mũi họng, ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng. Đồng thời, nên giữ cho môi trường sống thoáng khí, sạch sẽ.