Phòng bệnh cao huyết áp ở trẻ

benh cao huyet ap o tre

Bệnh cao huyết áp ở trẻ nguy hiểm không khác gì căn bệnh cao huyết áp ở người lớn tuổi. Các biến chứng như tiểu đường, bệnh lý về bệnh tim mạch, trụy tim, não đều do bệnh gây ra.

Nguyên nhân thường nhất của bệnh cao huyết áp ở trẻ:

Đó là những biến chứng của sinh non như huyết khối trong động mạch thận hay loạn sản phế quản phổi. Nguyên nhân thường gặp khác ở trẻ sơ sinh là bất thường thận bẩm sinh và hẹp eo động mạch chủ - một khiếm khuyết bẩm sinh khá thường gặp biểu hiện là hẹp 1 phần động mạch chủ, động mạch chính đưa máu ra khỏi tim.

Trẻ càng lớn càng nhiều khả năng bị cao huyết áp vô căn, huyết áp cao mà không nhận định được nguyên nhân. Cao huyết áp vô căn phát hiện chủ yếu ở tuổi thiếu niên và người lớn. Đa số thiếu niên cao huyết áp có cùng nguyên nhân như người lớn: tiền sử gia đình, chế độ ăn, căng thẳng, béo phì, thiếu luyện tập thường xuyên. Dùng quá nhiều rượu và chất gây nghiện cũng có thể gây huyết áp cao.

Điều trị bệnh như của người lớn, trẻ phải dùng thuốc liên tục, trong nhà phải có máy đo huyết áp. Là bệnh mãn tính nên cũng ảnh hưởng đến học hành của trẻ. Để phòng bệnh, các bậc cha mẹ nên thực hiện

Tăng cường hoạt động thể chất cho trẻ

benh cao huyet ap o tre

Phần lớn bệnh cao huyết áp ở trẻ là lười vận động trong khi đó lại thường lạm dụng đồ ăn, đồ uống giàu calo, nhiều đường, mỡ, nhưng nếu duy trì cuộc sống vận động, hạn chế ngồi trước màn hình vi tính, TV, tăng cường tập thể dục, hoạt động thể chất thì tỷ lệ béo phì, dư thừa trọng lượng sẽ giảm hẳn và kết quả ít mắc bệnh hơn.

Giảm thực phẩm giàu chất béo, đường và muối

benh cao huyet ap o tre

Hầu hết các loại thức ăn nhanh trên thị trường hiện nay đều có hàm lượng natri (muối), chất béo và đường rất cao nên hợp với khẩu vị của giới trẻ và ăn lâu ngày thành nghiện, hậu quả phát sinh béo phì, cao huyết áp. Để hạn chế, các bậc cha mẹ quan tâm nhiều hơn đến chuyện ăn uống của con trẻ, tăng cường các bữa ăn tại gia đình, đủ chất và có lợi cho sức khỏe, hạn chế tối đa 3 chất bất lợi kể trên.

Duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, hạn chế ăn thực phẩm ăn nhanh, nhiều đường nhiều mỡ. Trẻ em thường thích ăn các loại thực phẩm nhiều vị ngọt, hoặc thực phẩm chiên, nướng. Những loại thức ăn này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, chứa nhiều hàm lượng natri (muối), chất béo và đường nguy cơ béo phì cho trẻ sẽ rất cao. Do đó, để điều trị cao huyết áp ở trẻ em cần tăng cường chế độ ăn uống giàu chất xơ, chú trọng đến rau xanh, trái cây và đảm bảo đủ dưỡng chất, calo cần cho mỗi ngày.

Tập cho trẻ cách đối phó với stress

benh cao huyet ap o tre

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ thì căng thẳng là thủ phạm làm gia tăng bệnh cao huyết áp, kể cả người lớn lẫn trẻ em, vì vậy duy trì cuộc sống không stress sẽ có lợi, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tâm thần và cuối cùng là điều trị cao huyết áp.

Trường hợp này các bậc cha mẹ thường ít để ý đến đó là áp lực học hành của trẻ  hiện nay. Theo PGS Dũng hiện nay các bậc cha mẹ đang chạy đua với thành tích của con đây cũng là nguyên nhân khiến cao huyết áp ở trẻ gia tăng. Để hạn chế nguy cơ của bệnh, các bậc cha mẹ nên dạy trẻ cách đối phó với stress, duy trì cuộc sống không stress sẽ có lợi, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tâm thần.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ

Trẻ từ 3 tuổi trở lên cần được kiểm tra huyết áp định kỳ để phát hiện bệnh.

Trẻ béo phì cần được kiểm tra thêm về chỉ số mỡ máu, đường máu và BMI.