Thực phẩm dành cho người cao tuổi

Các nhà khoa học khẳng định, thực phẩm không chỉ nuôi sống con người mà còn có giá trị nhất định trong phòng, chữa bệnh. Những loại thực phẩm dành cho người cao tuổi nên có trong bữa ăn hằng ngày để đảm bảo sức khỏe người cao tuổi.

Cà chua

Theo nghiên cứu của Đại học Havard (Mỹ) cho thấy, những người dùng nhiều cà chua (từ 2 đến 4 lần mỗi tuần) sẽ giảm được 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy đây là những thực phẩm dành cho người cao tuổi.

Theo các nhà khoa học, tác dụng kể trên của cà chua là do chất Lycopen (thành phần tạo nên màu đỏ) mang lại. Chất này sẽ được hấp thu tốt nếu được chế biến, hoặc nấu với một loại chất béo.

Súp lơ, bắp cải

Hai loại thực phẩm này có tác dụng chống ung thư bàng quang-loại ung thư phổ biến ở nam giới.

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên 50.000 nam giới cho thấy, ở những người dùng súp lơ hay bắp cải hơn 5 lần/tuần, tỷ lệ ung thư bàng quang thấp hơn 50% so với người ít khi dùng loại thực phẩm này.

Lạc

Lạc có khả năng giúp phòng bệnh tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu (Low-density lipoproteins gọi tắt là LDL) và lượng mỡ trong máu, nhưng không làm giảm cholesterol tốt (High-density lipoproteins gọi tắt là HDL) vì vậy đây là thực phẩm dành cho người cao tuổi dùng để bảo vệ tim mạch của mình.

Đậu phụ

Đậu phụ có hàm lượng protein cao, có khả năng làm giảm cholesterol, giảm tình trạng bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh. Thức ăn dành cho người cao tuổi này cũng giúp phòng chống bệnh loãng xương ở phụ nữ, vì chất isoflavone trong đậu nành có cấu trúc tương tự như oestrogen.

Theo một số nghiên cứu, việc tăng cường chất isoflavone cho cơ thể với lượng 90 mg/ngày sẽ giúp xương (đặc biệt là xương hông) vững chắc hơn. Liều 50-70mg/ngày có thể làm giảm các cơn bốc hoả.

Mỗi cốc sữa đậu nành chứa khoảng 20-35 mg isoflavone. Như vậy, chỉ cần dùng 2 cốc/ngày là đủ.

Cải xoăn

Không chỉ có canxi và vitamin D mà cả vitamin K cũng có tác dụng hữu hiệu trong việc bảo vệ xương.

Các loại thực phẩm rau xanh thường là nguồn cung cấp vitamin K, trong đó cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp dồi dào nhất. Cải xoăn có tác dụng chống loãng xương, một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ đứng tuổi.

== >Xem thêm các bài viết liên quan tại  chuyên mục: dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM