Một số loại bệnh đau đầu

Bệnh đau đầu là một trạng thái bệnh lý phổ biến, tỷ lệ khoảng 50% bệnh nhân có bệnh này tại các phòng khám. Bệnh đau đầu do nhiều nguyên nhân gây ra. Để chẩn đoán cần có sự thăm khám tỉ mỉ và theo dõi trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản y học.

Cảm giác đau đầu (theo tác giả Wolff) là do sự co kéo các tĩnh mạch, động mạch, giãn hoặc căng các mạch máu trong và ngoài sọ não; do viêm nhiễm các cấu trúc có cảm giác của hộp sọ hoặc ở các cơ quan gần đó như mũi, xoang, họng, mắt...; có thể còn do chèn ép trực tiếp các dây thần kinh cảm giác của sọ, tủy sống; trong các cơ chế thì mạch máu giữ vị trí quan trọng.

Một số loại bệnh đau đầu nguy hiểm

  • Xuất huyết màng não, viêm màng não: Bệnh nhân thường đau đầu đột ngột dữ dội (có thể được mô tả như là tiếng sét giữa trời quang mây tạnh), người bệnh nôn và ói vọt; có thể hôn mê hoặc thay đổi sự thức tỉnh ở nhiều mức độ; đau nhức vùng cổ gáy khiến bệnh nhân không gập được cổ.
  • Viêm động mạch thái dương: Loại đau đầu này thường gặp ở những bệnh nhân nam trên 65 tuổi, cơn đau có đặc điểm xuất hiện về đêm, đau nhói dữ dội kèm theo các triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi. Khi sờ ở vùng thái dương có thể thấy động mạch thái dương phồng cứng, có thể có dấu hoại tử da đầu và lưỡi.
  • Tăng áp lực nội sọ: Bệnh nhân thường đau đầu âm ỉ, đau ngày càng tăng dần cả đầu, buồn nôn và nôn vọt vào sáng sớm; có thể có rối loạn sự thức tỉnh, tâm thần; ngoài ra, bệnh nhân có các rối loạn về thị giác như nhìn mờ, nhìn một thành hai (nhìn đôi).

Các nguyên nhân gây bệnh đau đầu

  • Bệnh Đau đầu migraine: Người bệnh thường đau nửa đầu, cảm giác "mạch đập", có thể có kèm theo buồn nôn hoặc nôn, rối loạn cảm xúc, nhìn thấy chớp sáng, mùi vị hoặc cảm giác bồn chồn nôn nao trước khi đau xuất hiện ở một số bệnh nhân.
  • Đau dây thần kinh V: Đau khu trú phân bố cảm giác dây thần kinh V, đau từng cơn như "điện giật"; có thể gây được cơn đau khi kích thích, vùng "cò súng" là nơi khởi phát cơn đau trên mặt; dứt cơn đau, bệnh nhân bình thường.
  • Đau do Zona vùng mặt: Hay gặp ở vùng trán và mắt nơi chi phối của dây thần kinh V1, nhiều biến chứng ở mắt, có thể thấy mụn nước, phù kết mạc, tăng cảm giác da.
  • Bệnh đau đầu vận mạch: Người bệnh đau vùng trán, thái dương lan ổ mắt kèm theo chảy nước mắt, nước mũi.
  • Bệnh đau đầu và vùng cổ vai do bệnh lý cột sống cổ: Đây là loại đau đầu hay gặp ở những người lao động, làm việc sai tư thế; đau vùng cổ - vai, dị cảm dọc theo vai có thể xuống đến cánh tay, cẳng tay và bàn tay; trong trường hợp nặng có thể teo cơ, rối loạn mạch máu dinh dưỡng hai tay.
  • Đau đầu căng cơ: Người bệnh có cảm giác đầu đau kiểu nặng, đè ép cả đầu như dải băng chặt quanh đầu, đau tăng khi có các xúc cảm lo âu; nguồn gốc từ rối loạn do lo âu, ám ảnh, hysterie, trầm cảm.

Các xét nghiệm cần thiết

Để chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh đau đầu, bệnh nhân có thể được đề nghị làm các xét nghiệm như:

Điện não đồ: Đây là phương pháp đơn giản, không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh, rẻ tiền và có giá trị gợi ý các bệnh lý của não.

X - quang xoang, cột sống: Giúp ích chẩn đoán các bệnh lý xoang, cột sống gây bệnh đau đầu.
Chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner) và cộng hưởng từ hạt nhân (MRI): Đây là hai phương tiện chẩn đoán cao cấp và có giá trị tin cậy cao, tuy nhiên chi phí cao và chưa phổ biến rộng rãi ở các cơ quan y tế.

Để có một thái độ xử trí đúng đắn và có một hướng chẩn đoán nhanh chóng, tin cậy, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa nội thần kinh và có các phương tiện chẩn đoán với độ tin cậy cao.

ThS, BS Phan Lạc Đông Phương - Chuyên khoa Nội thần kinh Bệnh viện Bưu Điện II

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM