Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người cao tuổi

Để giúp nhuận tràng, chữa táo bón ở người cao tuổi, có thể vận dụng bài thuốc trị bệnh sau, lấy rau mồng tơi 50 g, rau đay 50 g, khoai sọ 1-2 củ, nấu canh ăn trong ngày (dùng 2-3 ngày); hoặc dùng rau mồng tơi, rau má, rau đay, rau lang mỗi thứ 50 g, nấu canh ăn vào hai bữa cơm.

Ngoài ra, có thể dùng bài thuốc trị bệnh cho nhộng tằm vào cháo nóng, tốt nhất là cháo chim sẻ hoặc chim cút, ăn trong ngày; hay ăn nhộng rang với hành mỡ vào hai bữa cơm.

Sau đây là các bài thuốc trị bệnh khác bằng món ăn dành cho người cao tuổi:

1. Bài thuốc bồi bổ, tăng tuổi thọ

Hà thủ ô đỏ phơi khô, tán bột, rây mịn (10 g), táo tàu (10 quả) thái mỏng. Hai thứ trộn đều, nấu với gạo tẻ (50 g) thành cháo, thêm ít đường đỏ, ăn 2 lần vào trước mỗi bữa cơm. Nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thường nấu hà thủ ô đỏ với lá hoặc quả câu kỷ và thịt chuột đồng ăn hằng ngày.

Chim sẻ (5 con) làm sạch, nấu chín, thêm vào một chén rượu, nấu một lúc nữa, rồi đổ vào 2 bát nước, 3 nhánh hành thái nhỏ, 2 nắm gạo tẻ đã vo sạch, nấu thành cháo, ăn đều mỗi buổi sáng.

2. Bài thuốc trị bệnh giảm đau, chữa tê thấp, nhức xương

- Thịt rắn 100 g băm nhỏ với lá lốt, mùi tàu, xương sông, nướng ăn 2 lần trong ngày, dùng nhiều ngày. Hoặc: Nấu thịt rắn với gạo thành cháo ăn hằng ngày.

- Thịt hoặc gân hươu nai 50-100 g ninh nhừ với lạc nhân 150 g, thêm ít dầu ăn và muối. Ǎn vào 2 bữa cơm.

3. Bài thuốc trị bệnh hạ huyết áp

  • Rau cần tây 100 g rửa sạch, thái khúc, xào với thịt cho chín tới (không xào quá kỹ) ăn hằng ngày trong bữa cơm chiều. Khi có kết quả thì ngừng ngay, không nên dùng kéo dài.
  • Nấm linh chi phơi khô 20 g nấu với nước, để sôi trong 1 giờ. Bỏ bã, cho thịt trai đã thái miếng (100 g) vào, ninh nhừ, thêm đường phèn cho đủ ngọt. Ǎn thịt trai, uống nước nấm. Cách 2-3 ngày dùng một lần.

4. Bài thuốc thanh nhiệt, chữa nóng trong, nước tiểu đỏ

  • Hoa thiên lý 20-30 g nấu canh với rau khủ khởi và lá mướp đắng non, ăn hằng ngày. Hoặc: Ăn quả mướp đắng nhồi thịt băm, hấp chín.
  • Thịt trâu 100 g thái miếng, nấu với ít gừng, vỏ quýt, hành, giấm và muối, ăn vào lúc đói.

DS Hữu Bảo

== >Xem thêm các bài viết liên quan tại  chuyên mục: dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM