Hỏi về bệnh cúm ở người cao tuổi

Hỏi: Bố tôi 78 tuổi, mấy năm nay hay bị viêm phổi. Tôi nghe nói người cao tuổi dễ bị bệnh cúm nhất là những người có bệnh phổi mạn tính. Xin bác sĩ hướng dẫn cách phòng chống bệnh cúm cho người cao tuổi khi thời tiết giao mùa. Lã Hải Hà (Nghệ An).

Trả lời:

Thời tiết bất thường khi giao mùa là dịp để các bệnh đường hô hấp tung hoành. Trong các bệnh đường hô hấp thì bệnh cúm được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi. Khi virut thâm nhập vào màng nhầy đường hô hấp, sau thời gian ủ bệnh từ 1-3 ngày, bệnh nhân sẽ thấy ngay dấu hiệu điển hình của bệnh: sốt cao, rùng mình, viêm họng hoặc viêm phế quản. Nếu bệnh nhân có sức khỏe  tốt và có cách điều trị thích hợp, bệnh sẽ thoái lui sau 7 ngày. Nhưng nếu sức khỏe kém, lại không có biện pháp phòng ngừa và điều trị tích cực sẽ dẫn đến viêm phế quản cấp, viêm xoang do bội nhiễm vi khuẩn và viêm phổi, thậm chí tử vong.

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cúm ở người cao tuổi là cần có những biện pháp tích cực nhằm tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh cúm. Trong số các biện pháp nhằm tăng cường hệ miễn dịch, lời khuyên đầu tiên là cải thiện chế độ ăn. Đặc biệt, người có bệnh phổi cần tăng cường thêm chất đạm từ động vật và thực vật để tăng cường sức khỏe. Nên ăn nhiều rau trái để có đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nên uống nhiều nước để tăng cường trao đổi chất. Người cao tuổi nên tập thể dục thể thao hằng ngày, nhất là các môn như thái cực quyền, khí công... để tăng cường sức khỏe và chống chọi với bệnh tật. Nên mặc ấm nếu trời lạnh, đặc biệt phải giữ ấm vùng mũi họng, cổ, ngực, tay và chân. Vào sáng sớm, sau khi ngủ dậy, nên uống một cốc nước nóng với lát chanh và vài lát gừng hoặc cốc nước nóng pha mật ong để ấm bụng và chống cảm cúm.

ThS. Hà Hùng

Chuyên mục: sức khỏe người cao tuổi chia sẻ cách chăm sóc tốt nhất cho người thân của bạn

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM