Cách chữa chứng run ở người cao tuổi

Hỏi: Bố tôi 75 tuổi, gần đây bị chứng run ở tay phải và chân nên hầu như không làm được công việc nặng mà trong sinh hoạt cũng rất bất tiện. Bố tôi đã đi khám và chụp CT sọ não nhưng không phát hiện bệnh gì. Xin hỏi bệnh của bố tôi có phải là bệnh của người cao tuổi phải điều trị thế nào?Nguyễn Văn Tùng (Hải Phòng)

Trả lời:

Chứng run ở người cao tuổi có những biểu hiện như run ở tay, chân, môi… là tình trạng khá phổ biến. Đây là những trường hợp run tự nhiên do lão hóa và thường gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, cần phân biệt run ở người cao tuổi là do tổn thương thực thể ở não bộ như tai biến mạch máu não, khối u trong não hoặc các bệnh nội tiết như cường tuyến giáp trạng, hay run ở người cao tuổi do Parkinson (thường run cả 2 tay kèm theo gù lưng)… cần khám để xác định điều trị sớm, tránh biến chứng về sau.

Về điều trị run ở người cao tuổi, nếu do lão hóa thì điều trị rất khó khăn vì bệnh đáp ứng kém với thuốc điều trị run thông thường. Trường hợp bố bạn nếu đã khám không có bệnh thực thể nào thì đó là run ở người cao tuổi do lão hóa. Bệnh nhân cần sự giúp đỡ, động viên của người thân cũng như bố trí công việc nhẹ nhàng trong gia đình để người bệnh cảm thấy mình còn hữu dụng… Hằng ngày, nên tập môn thể dục phù hợp như nâng tạ nhẹ để luyện tập tay bệnh. Tuy nhiên, ở tuổi bố bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Chuyên mục: sức khỏe người cao tuổi chia sẻ cách chăm sóc tốt nhất cho người thân của bạn

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM