Biểu hiện chứng chóng mặt ở người cao tuổi

Chóng mặt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng với chứng chóng mặt ở người cao tuổi thì không được xem thường. Chóng mặt ở người cao tuổi sẽ làm mất thăng bằng, ngồi dậy, đứng lên rất khó khăn đôi khi gây nên sự cố bất thường (ngã). Bệnh thường xảy ra lúc nửa đêm về sáng. Chóng mặt ở người cao tuổi là một triệu chứng của nhiều bệnh, hay gặp nhất do rối loạn tiền đình.

Nguyên nhân gây chóng mặt ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây nên chóng mặt ở người cao tuổi, trong đó rối loạn tiền đình (RLTĐ) là nguyên nhân hàng đầu ở người cao tuổi. RLTĐ có rất nhiều nguyên nhân như: Tuần hoàn kém (rối loạn tuần hoàn não hay thiểu năng tuần hoàn não), thay đổi thời tiết, ngộ độc (ngộ độc thực phẩm), nhiễm khuẩn. Đối với rối loạn tuần hoàn não thường do xơ vữa động mạch, nhất là động mạch cảnh làm cho lượng máu lên não hạn chế và cũng có thể bị xơ vữa cả động mạch não. Xơ vữa thành động mạch chủ yếu do gốc tự do tác động vào thành động mạch, nhất là động mạch não, tổ chức não bộ (được cấu tạo trên 60% là lipid) nên càng dễ tổn thương do gốc tự do. Ngoài ra, RLTĐ còn gặp do bệnh tăng huyết áp hoặc ngay cả bệnh huyết áp thấp. Các bệnh u não, u tiểu não, u dây thần kinh số 8 hoặc thoái hóa cột sống cổ cũng gây nên RLTĐ.

Biểu hiện chóng mặt ở người cao tuổi

Chóng mặt ở người cao tuổi có khi chỉ thoáng qua nhưng đôi khi kéo dài hàng giờ, hàng ngày, thậm chí lâu hơn và kèm theo buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn. RLTĐ là bệnh dễ lặp đi, lặp lại nhiều lần trong một năm. Chóng mặt làm mất thăng bằng, ngồi dậy, đứng lên khó khăn, đôi khi gây nên sự cố bất thường (ngã), đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh thường xảy ra nhất là lúc nửa đêm gần sáng, khi tỉnh dậy không ngồi lên được do hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và có thể nôn. Chóng mặt ở người cao tuổi làm người bệnh thấy lao đao, choáng váng, loạng choạng, mất thăng bằng, nếu cố ngồi dậy để đi có thể bị ngã gây nên các sang chấn ở tay, chân, đầu, mặt, thậm chí gây chấn động não. Khi thay đổi tư thế, buồn nôn tăng làm cho người bệnh rất sợ trở mình hoặc ngồi dậy. Nếu bệnh nhẹ chỉ thoáng qua nhưng nếu nặng thì không thể thay đổi tư thế được, buồn nôn và nôn nhiều.

Làm thế nào để phòng chóng mặt ở người cao tuổi?

Khi xuất hiện chóng mặt, buồn nôn, cần cho các thành viên trong gia đình biết càng sớm càng tốt và nên nằm nghỉ, giữ nguyên tư thế, không nên ngồi dậy và đặc biệt không cố đi lại. Nếu chóng mặt nhiều, buồn nôn hoặc nôn nhiều thì người nhà nên cho người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và cấp cứu càng sớm càng tốt. Sau khi đã hết chóng mặt, buồn nôn người bệnh cần được khám chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân giúp điều trị hiệu quả hơn.

Người cao tuổi nên đi khám bệnh định kì, đặc biệt là những người mắc bệnh RLTĐ, xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu. Những người tiền sử có các bệnh về tim mạch (tăng huyết áp hay huyết áp thấp, xơ vữa động mạch...) rất cần khám chuyên khoa tim mạch để được điều trị phối hợp. Nếu nguyên nhân chóng mặt ở người cao tuổi là do RLTĐ thì hiện nay, Tây y có nhiều thuốc điều trị hiệu quả. Người bệnh khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của thầy thuốc, không tự động đổi thuốc, thay đổi liều dùng hoặc tự ý ngưng dùng thuốc, cũng không tự mua thuốc về điều trị.

Ngoài ra, cần vận động cơ thể thường xuyên, nhẹ nhàng, đúng động tác tùy theo sức khỏe và từng loại bệnh tật của mình. Có chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người cao tuổi để không tăng mỡ máu hoặc hạn chế tăng mỡ máu. Khi đã mắc bệnh RLTĐ thì trong gia đình luôn có số thuốc cần thiết theo đơn của bác sĩ để sử dụng khi cơn chóng mặt ở người cao tuổi, buồn nôn tái phát

PGS.TS Bùi Khắc Hậu

==> Xem thêm các bài viết liên quan đến sức khỏe người cao tuổi để có cách chăm sốt tốt nhất cho người thân của bạn.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM