Xây dựng cơ bắp thông qua thực phẩm

Làm sao để tăng cân cấp tốc ?

Thanh niên trai tráng khỏe đẹp nhờ cơ bắp cuồn cuộn. Tuy nhiên, không phải ai cũng “cầu được, ước thấy”, người thì ốm như “bộ xương cách trí”, kẻ lại có vòng bụng tròn như… chum nước.

Để có cơ bắp, ngay từ khi còn bé, các cậu con trai đã phải “ti” sữa đều đặn. Sữa chứa nhiều đạm, canxi giúp tăng trưởng chiều cao và cơ bắp. Sai lầm thường thấy là đến một độ tuổi nào đó, khoảng năm-sáu tuổi là các anh nhỏ không thèm uống sữa. Mất nguồn xây dựng đạm, thuộc loại kén ăn (chỉ ăn những món ưa thích) sẽ khiến cơ thể phát triển không cân đối. Và nếu không có một môn thể dục, thể thao ưa thích thì các anh chàng này dù khuân vác vật nặng cũng không thấy bắp to bắp nhỏ đâu cả.

Do đó duy trì thói quen uống sữa mỗi ngày là điều cần thiết. Bác sĩ Đào Thị Yến Phi - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM hướng dẫn cách ăn uống để tăng cơ bắp như sau: “Cần ăn nhiều đạm, có nhiều trong thịt, cá, trứng… Cần nhớ ăn đạm không có chất béo đi kèm để có cơ bắp sắc nét. Các vận động viên thể hình thường uống bột đạm để tạo cơ là vậy”.

Các món ăn chỉ có đạm tinh không kèm mỡ như: thịt bò bít tết, bò hầm tiêu, cá nướng… Cần tránh ăn các món: cánh gà chiên giòn, thịt ba rọi chiên, thịt kho rệu… Cần ăn thêm các loại nhuyễn thể: hàu, trai, sò… chúng vừa chứa nhiều đạm, vừa chứa nhiều kẽm giúp cơ thể tổng hợp cơ bắp. Các món gà luộc, gà nướng, vịt luộc… giúp cơ thể tạo sợi cơ nhưng với điều kiện ăn thịt nạc. Trứng luộc, trứng nướng cũng là món chứa nhiều đạm nhưng không tốn nhiều thời gian chế biến, nên sử dụng khi thời gian eo hẹp. Cần nhớ, ăn nhiều đạm, ít chất béo nhưng vẫn phải đầy đủ bốn nhóm như thế mới giúp cơ thể phát triển hài hòa, không thiếu chất.

Dinh dưỡng chỉ là nguyên liệu tạo sợi cơ, còn muốn có cơ bắp cuồn cuộn cần luyện tập. Chính sự luyện tập đã tạo ra nhu cầu giúp cho cơ bắp phình to “hoành tráng”. Không ít người tập luyện huỳnh huỵch để tăng cơ bắp, sau khi thấy “chuột mẹ, chuột con” nổi lên rần rần mỗi lần co tay, nhấc chân đã say men chiến thắng nên nghỉ tập. Một thời gian sau, họ dễ dàng nhận thấy gia đình nhà chuột “cuốn gói” đi đâu mất để lại toàn mỡ trên người.

Nguyên nhân, thứ nhất khi tập luyện, tế bào cơ bắp săn chắc, phình to nhưng khi ngưng luyện tập, nhu cầu bị… “cắt”, các tế bào xẹp xuống. Thứ hai, khi ngưng tập các anh vẫn giữ chế độ ăn uống như cũ, trong khi cơ thể cần ít năng lượng hơn. Năng lượng thừa được cơ thể chuyển hóa thành mỡ để dành xài khi cần. Thứ ba, người tập thể thao khi bỏ tập thường mập lên nhanh vì tế bào cơ bắp xài tốn năng lượng gấp ba lần tế bào mỡ.

Do đó, nếu vì lý do gì đó mà phải ngưng tập thể dục thể thao, cần điều chỉnh ngay lượng thực phẩm ăn vào sao cho đúng với năng lượng tiêu hao của cơ thể, như thế mới tránh được béo phì.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM