Dùng thuốc chống bệnh trầm cảm để trị xuất tinh sớm

Viên Uống Dầu Cá Omega 3 Daily Concentrated Fish Oil

Bạn Trịnh Văn Vĩnh (Bắc Ninh) và một số bạn hỏi vì sao chữa chứng xuất tinh sớm, bác sĩ lại cho dùng thuốc điều trị bệnh trầm cảm?

Xuất tinh sớm (XTS) là điều phiền muộn ở nhiều người trẻ và chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những rối loạn chức năng tình dục của nam giới nói chung.XTS có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, XTS gần như đều do đáp ứng phản xạ tâm lý, tinh thần là chính dẫn đến mất kiểm soát cơ co bóp túi tinh. Đã có nhiều quy định mốc thời gian được coi là XTS (chỉ mới giao hợp một vài phút đã xuất tinh...) nhưng đơn giản và cũng khá chuẩn là khi sinh hoạt tình dục mà cả hai người đều cảm thấy chưa thoả mãn đều coi là XTS. Theo một thống kê của nước ngoài thì khoảng hơn 20% nam giới bị chứng XTS. Theo một tài liệu khác thì hầu hết nam giới đều bị XTS trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời.

Khi sinh hoạt tình dục duy trì được lâu vẫn là mong muốn của hầu hết nam giới, nhất là với người trẻ. Trước đây, cách điều trị XTS thường là luyện tập có mục đích nhóm cơ ở đáy chậu... Tập thở sâu và tạm ngừng “chuyện ấy” khi có cảm giác kích thích đang lên cao... Các điều luyện tập đó cần có ý chí và kiên trì để lập lại một cung phản xạ mới chống XTS.

Hiện nay, điều trị XTS bằng thuốc là liệu pháp tương đối mới đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ. Nhiều tác giả coi XTS là một sự rối nhiễu serotonin (một chất trung gian hoá học dẫn truyền thần kinh) và các thụ cảm thể (receptor) của nó ở thần kinh trung ương. Bởi vậy, mở ra một hướng mới là dùng các thuốc nhóm ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRI) mà trước đây các thầy thuốc thường dùng trong điều trị các bệnh về tâm thần, bệnh trầm cảm... còn liên quan đến xuất tinh chỉ được coi như một tác dụng phụ.

Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này là làm tăng dẫn truyền serotonin thực bằng cách ức chế các vị trí cổng tái hấp thu (cổng vận chuyển serotonin của màng tế bào tiền synap) và tăng hoạt động của các thụ cảm thể 5-HT chuyên biệt sau synap, có tác dụng làm chậm quá trình xuất tinh. Nhóm thuốc SSRI kích hoạt các thụ cảm thể trên sẽ làm nâng ngưỡng xuất tinh do đó có hiệu lực chống XTS. Tại não, nồng độ serotonin tăng giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng lo âu lan toả, tự tin hơn trong khi sinh hoạt tình dục, hạn chế được XTS. Còn ở ngoại vi, việc ức chế tái hấp thu serotonin sẽ giúp cho bệnh nhân tránh được rối loạn co bóp cơ trơn, trong số đó có cơ trơn ở túi tinh khiến tình trạng XTS chấm dứt. Bởi vậy, tuy chỉ định chính của thuốc là chống bệnh trầm cảm nhưng coi như nó có tác dụng phụ có ích khi điều trị cho bệnh nhân bị chứng XTS.

Điều trị XTS bằng nhóm thuốc chống bệnh trầm cảm SSRI (fl uoxetin paroxetin, sertralin, citalopram...) thường có hiệu quả ngay sau vài ngày dùng thuốc, nhưng cần phải uống thuốc kéo dài nhiều tháng để bệnh không tái phát. Khởi đầu chỉ nên dùng liều thấp, nếu đạt được hiệu quả điều trị thì tiếp tục duy trì trong thời gian dài. Nếu sau 3 tuần mà không đạt được hiệu quả như ý, có thể tăng liều. Việc quyết định hay điều chỉnh liều lượng là do bác sĩ chuyên khoa nam học chỉ định. Nếu tácdụng không đạt được hoặc xuất hiện tác dụng phụ trầm trọng thì nên ngừng thuốc và thay thuốc khác.

Có thể bạn muốn xem thêm về sức khỏe nam giới hay sức khỏe đời sống.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM