Phì đại tuyến vú ở nam giới

Phì đại tuyến vú có thể gặp ở mọi lứa tuổi nên các quý ông chú ý theo dõi nếu phát hiện những bất thường ở vú. Để biết về chứng phì đại tuyến vú bạn cần biết về những dấu hiệu sau: Núm vú to, sờ có cảm giác như có nhân, chắc, rắn. Nhân này sau lan ra thành một quầng, khi sờ có thể di chuyển được. Càng ngày ngực nam giới càng to như ngực phụ nữ và trở nên nhão, chảy, xệ... khiến bệnh nhân rất tự ti.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến vú

Nguyên nhân gây phì đại tuyến vú là do mất cân bằng giữa hormone nam và nữ.

Trong các bệnh về tinh hoàn thì có hai bệnh ung thư tinh hoàn và viêm tinh hoàn có thể gây ra phì đại tuyến vú.

Các khối ung thư có thể gây ra phì đại tuyến vú là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư gan, u tuyến yên.

Các hội chứng rối loạn tình dục có sự xuất hiện của phì đại tuyến vú là hội chứng Klinefelter, hội chứng Kallmann, đồng tính nam. Một số bệnh lý khác có liên quan là cường giáp, u tuyến thượng thận, lạm dụng thuốc...

Biểu hiện phì đại tuyến vú

phi-dai-tuyen-vu

Phì đại tuyến vú ở nam giới có biểu hiện ban đầu có thể thấy núm vú to ra, sờ núm vú cảm giác chính giữa có thể có nhân to, chắc, rắn. Nhân này sau lan ra thành một quầng mà ta có thể di chuyển được, sờ được như một tấm đệm lót ở trong vú. Nó có thể to trên 5 cm và thường bị cả hai vú. Ngực trở nên nhão, chảy, xệ, nhất là hai đầu vú. Do vậy, phì đại tuyến vú gây mặc cảm cho nam giới.

Thường thì tuyến vú ở nam giới nhỏ, nó không hiện hữu khổng lồ và rõ như ở nữ. Một khi tuyến vú ở nam quá to thì đó là một sự bất thường. Cần phân biệt phì đại tuyến vú ở nam với giả phì đại ở những người béo và ở người luyện tập thể hình. Ở người béo, tuyến vú có thể to ra do mô mỡ xung quanh tuyến vú to ra, chứ không có sự phát triển quá kích cỡ của tuyến vú dưới da. Còn phì đại tuyến vú thực sự thì toàn bộ tuyến vú to ra mà không hề liên quan đến lớp mỡ xung quanh dày hay mỏng, ít hay nhiều. Ở người tập thể hình thì lại hoàn toàn khác, bộ ngực nam giới có thể to hơn cả phụ nữ là do sự phát triển của khối cơ ngực.

phi-dai-tuyen-vu

Muốn xác định rõ nguyên nhân phì đại tuyến vú cần được siêu âm, chụp Xquang để xác định kích cỡ tuyến vú, xét nghiệm định lượng nồng độ hormone nam và có phương pháp điều trị cho thích hợp. Vì vậy bạn cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.

Những người có dấu hiệu mắc chứng phì đại tuyến vú có thể đi khám chuyên khoa nội tiết hoặc chuyên khoa nam học để các bác sĩ tìm nguyên nhân để có những biện pháp phù hợp nhất. Rất ít khi đặt vấn đề phẫu thuật vì phải có chỉ định của nó và cần phải cân nhắc “thiệt-hơn” khi phẫu thuật.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM