Nhận biết sự bất thường tinh dịch

Gần đây, tôi thấy xuất tinh của mình không có tinh dịch, hoặc nếu có thì loãng và trong, rất ít. Liệu điều này có sao không? Liệu tinh dịch của tôi có bình thường không? Tôi chưa lấy vợ và tôi thực sự lo lắng về khả năng làm bố của mình. Mong bác sĩ tư vấn.

Lương y Vũ Quốc Trung - Phòng chẩn trị y học cổ truyền Chùa Cảm Ứng - Đường Láng - HN trả lời:

Tinh dịch là dịch chứa tinh trùng. Ở con người, tinh dịch được phóng thích từ cửa niệu đạo của dương vật lúc người nam đạt cực khoái và xuất tinh.

Ngoài một phần nhỏ các chất nhờn từ niệu đạo, 10% dung dịch tinh dịch là từ ống dẫn tinh, 30% từ tuyến tiền liệt và 60% từ túi tinh (seminal vesicles).

Thế nào là tinh dịch không tốt? Nhiều nam giới rất lo lắng về khả năng sinh con của mình khi thấy tinh dịch không trắng đục và đặc sánh như bình thường mà trắng trong và loãng. Tuy nhiên, chất lượng của tinh dịch không phụ thuộc vào những đặc tính đó mà được quyết định bởi số lượng và chất lượng tinh trùng.

Khi mới phóng tinh ra, tinh dịch thường có màu trắng đục, hơi đặc sánh như nước cháo, sau khi ra ngoài một lát nó sẽ lỏng ra. Tinh dịch tốt phải có nhiều tinh trùng (ở người bình thường, lượng tinh trùng trong 1ml có thể lên đến 100 triệu con), trong đó số tinh trùng còn sống và khoẻ mạnh chiếm tỉ lệ lớn.

Tinh dịch sẽ là không bình thường nếu thiếu một trong các tiêu chuẩn sau: Có số lượng tinh trùng từ 60 triệu trở lên hoặc ít nhất là trên 20 triệu con; Tỉ lệ tinh trùng không hoạt động và chết không quá 20-30%; Tỷ lệ tinh trùng dị dạng dưới 10%; Số tinh trùng sống, di động phải trên 60%, trong đó số tinh trùng khoẻ (di động nhanh, hướng về phía trước) trên 25%.

Từ đó, các bác sĩ nhận định, tinh dịch bất thường khi:

  • Trong tinh dịch không có tinh trùng: Thường do những bất thường hoặc bệnh lý của tinh hoàn như tinh hoàn lạc chỗ (còn nằm trên bụng không xuống được bìu); Tinh hoàn bị teo do virus bệnh quai bị; viêm nhiễm tinh hoàn, mào tinh và ống dẫn tinh dẫn đến hư hại tinh hoàn hoặc tắc các ống dẫn. Trong tinh dịch của những người đàn ông đã triệt sản cũng không có tinh trùng do ống dẫn tinh bị thắt lại (nhưng tinh hoàn vẫn có khả năng sinh sản tinh trùng).
  • Số lượng tinh trùng trong tinh dịch quá ít: Nếu số lượng tinh trùng dưới 60 triệu con/1ml thì khả năng thụ thai của người đàn ông tuy còn nhưng thấp. Nếu dưới 20 triệu con/1ml thì hầu như người đó không có khả năng thụ thai tự nhiên mà cần có sự hỗ trợ của y học (chẳng hạn dùng các biện pháp thụ thai nhân tạo bằng tinh trùng của chính mình). Với kỹ thuật thụ thai trong ống nghiệm hiện nay, chỉ cần người đàn ông có một khối lượng nhỏ tinh trùng bình thường, khoẻ mạnh thì vẫn có hy vọng sinh con.
  • Chất lượng tinh trùng không tốt: Ở một số người, số tinh trùng trong tinh dịch nhiều nhưng lại bị chết hết hoặc chết với tỷ lệ cao. Tỷ lệ tinh trùng khoẻ, di động quá ít, tinh trùng dị dạng quá nhiều. Ngày nay, những trường hợp này vẫn có hy vọng có con nhờ vào cá kỹ thuật thụ tinh đặc biệt.

Nếu muốn biết tinh dịch của mình tốt hay không, bạn hãy đi làm xét nghiệm kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng tại các bệnh viện chứ không nên đánh giá bằng cảm quan bên ngoài.

Có thể bạn muốn xem thêm về sức khỏe nam giới hay sức khỏe đời sống.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM