Kinh nghiệm làm cha cho những người trẻ

Làm cha, chuyện không nhỏ đối với các đức ông chồng chưa một lần quen với tiếng khóc trẻ con. Xin giới thiệu 9 kinh nghiệm làm cha quý báu của những ông bố trẻ do nhà tư vấn của TT tư vấn tình cảm Linh Tâm “thu lượm” được.

Hãy chủ động

Lời khuyên từ bạn bè, gia đình và các chuyên gia rất là hữu ích cho việc làm cha nhưng bạn đừng ngần ngại thử những cách thức mới. Như trường hợp ở nhà anh Hiếu, bố cháu Ngân. Anh phải ở nhà chăm sóc con vì chị Trà - vợ anh đi làm cả ngày, nhưng vẫn làm tròn vai trò làm cha của mình.

Nhiều người khuyên anh nên thay tã cho cháu 2 lần/ngày và cho cháu đi ngủ lúc 7h tối. Trên thực tế, nếu làm theo cách đó, cháu Ngân sẽ ngủ từ trước khi chị Trà đi làm về. Vì vậy anh Hiếu đã thay đổi đôi chút để có thể làm cha tốt.

Anh thay cái tã thứ 3 cho cháu lúc 5h chiều và đẩy giờ bé đi ngủ lên 9h tối. Giờ đây cháu rất ngoan và có thể thức thêm vài tiếng mỗi tối mà không quấy chờ mẹ đi làm về. Mẹ bé cũng có thời gian dành riêng cho con nhiều hơn. Kinh nghiệm làm cha của anh Hiếu: chủ động sáng tạo ra cái tốt nhất cho gia đình.

Biết quan tâm chăm sóc

Khi bé An, đứa con đầu lòng của anh Đồng, chị Mai ra đời, anh Đồng sớm nhận thấy việc cho con bú là rất khó nhọc đối với người mới làm mẹ. Anh cố gắng giúp đỡ và chia sẻ với vợ càng nhiều càng tốt, từ an ủi khi vợ mệt cho đến lấy cho cô ấy cốc nước hay kê gối để vợ dựa lưng cho bú.

Điều quan trọng nhất là anh Đồng luôn thông cảm với vợ mình. Anh không hề yêu cầu vợ phải cho con bú vào thời gian nào và trong bao lâu. Bất cứ điều gì chị Mai làm, anh luôn động viên rằng chị đã quyết định đúng.

Chụp ảnh vợ và con

Kinh nghiệm làm cha của Anh Đức lập một website ảnh về tổ ấm của mình khi con anh mới chào đời. Anh cũng chú trọng cập nhật trang web thường xuyên vì ai cũng háo hức muốn trông thấy bé lớn lên và thay đổi hằng ngày như thế nào.

Tuy nhiên anh dành quyền quyết định các bức ảnh trên web cho vợ. Anh biết rằng ngay cả khi anh thấy vợ mình thật xinh đẹp, vợ anh cũng không muốn cho mọi người được thấy những bức ảnh chụp cô ấy vài tuần sau khi sinh.

Học hỏi từ thế hệ trước

Được làm cha, anh Thái luôn tâm niệm những điều cha mẹ từng làm khi nuôi dạy anh. Lúc anh còn nhỏ, bố luôn tới dự những trận đấu có anh tham gia ở trường và khuyến khích anh theo đuổi niềm đam mê.

Giờ đây anh rất muốn được làm điều này cho chính những đứa con của mình, Nam và Thanh. Anh cũng nghĩ tới những việc cha mẹ anh làm mà anh không thích, như việc mẹ đã khiến anh xấu hổ khi hét cổ vũ cho anh quá to. Vì vậy, anh sẽ tránh lặp lại chuyện đó với các con.

Dành ưu tiên cho con

Anh Thanh cho biết anh luôn cố gắng dừng công việc của mình đúng lúc để ưu tiên thời gian cho con cái để làm tròn bổn phận làm cha của mình. Ban đầu việc đó rất khó vì anh là người say mê công việc, nhưng anh đã khắc phục bằng cách bắt đầu công việc sớm hơn nửa giờ mỗi ngày.

Bằng cách đó anh không phải ở lại cơ quan thêm giờ và có thể dành nhiều thời gian hơn cho các con. Ngay khi về đến nhà, anh Thanh tắt di động để hoàn toàn chú tâm vào việc chăm sóc con.

Nhìn vào mặt tích cực

Từ khi vợ chồng anh Nam, chị Thảo sinh bé Nam Khánh, anh Nam mất đi một phần lớn thời gian dành cho bản thân.

Anh ít có dịp bù khú với chiến hữu, thậm chí không nhớ nổi lần cuối cùng mình đi uống bia là khi nào!

Nhưng anh Nam không so sánh cuộc sống của mình trước và sau khi làm cha. Mỗi khi nhìn vào đôi mắt đen thơ ngây của con trai, anh biết rằng vai trò tốt nhất của anh là làm một người bố tốt.

Quan tâm đến tài chính

Gia đình anh Chi và chị Lam Nguyên luôn dành ra mỗi tuần một lần để bàn bạc vấn đế chi tiêu, đặc biệt là sau khi chị Nguyên sinh cháu.

Anh chị cùng thống nhất sắp xếp lại các khoản thu chi để chị Nguyên có thể ở nhà chăm sóc bé hay thuê bảo mẫu. Sinh con khiến ngân sách gia đình co hẹp lại hơn, lời khuyên của anh Chi là nên có kế hoạch tiết kiệm từ trước khi sinh.

Biết chia sẻ với vợ

Từ khi sinh bé Lâm, anh Quân và chị Hương đã sớm nhận thấy nuôi con mọn khá vất vả. Sau vài đêm mất ngủ vì con quấy, họ có những bất đồng.

Nhưng đó cũng là việc thường thấy đối với các cặp vợ chồng trẻ. Điều quan trọng là anh Quân luôn tìm cách giảm bớt khó khăn cho vợ trong việc nhà. Anh thường giúp chị giặt, ủi đồ, cùng vợ nấu bữa tối hoặc cùng vợ cho bé ăn.

Thêm vào đó, thỉnh thoảng anh Quân đảm nhiệm việc nhà, chăm sóc bé Lâm để chị Hương rảnh rang đi thăm bạn bè.

Vui đùa cùng con

Người cha gần gũi với con theo cách khác mẹ. Vui đùa cùng con là cách cải thiện và chắc chắn nhất để thể hiện tình cha con và bạn sẽ thấy làm cha thật hạnh phúc

Khi bé Công Vinh nhà anh Việt mới được vài tháng tuổi, anh thường đàn cho con nghe sau mỗi bữa tối. Vừa đàn, anh vừa hát những bài hát vui nhộn của trẻ thơ và múa theo thật ngộ nghĩnh.

Anh Việt và vợ cùng hạnh phúc chứng kiến con mình từ khi bé biết ngồi lắc lư theo nhạc cho đến khi cất những bước nhảy đầu tiên. Lời khuyên của anh cho những người làm cha khác: hãy tự làm những điều thật gần gũi với con ngay từ khi con còn nhỏ dại, dù chỉ đơn giản là tắm cho bé hay kể chuyện cổ tích cho bé trước khi đi ngủ.

Có thể bạn muốn xem thêm về sức khỏe nam giới hay sức khỏe đời sống.

Bình An

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM