Điều gì ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng?

Tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài? Yếu tố nào ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cấu tạo của tinh trùng

Tinh trùng có kích thước nhỏ (dài 0,05 mm) nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường được.

Những tinh trùng trưởng thành có ba phần: đầu, cổ và đuôi. Trong phần đầu là một cấu trúc gọi là hạt nhân, trong đó chứa 23 nhiễm sắc thể. Đầu là nơi bám dính và cũng là vũ khí để xâm nhập vào trứng. Cổ tham gia cố định phần đầu, nối liền đến đuôi. Phần đuôi gần cổ chứa ty thể, cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng

suc song cua tinh trung

Tuổi tác: Sức sống của tinh trùng theo tuổi tác sẽ thay đổi theo hình parapol. Trong đó ở độ tuổi từ 20 tới 40 là thời điểm sức sống của tinh trùng tốt nhất. Sau 40 tuổi sức sống của tinh trùng giảm dần.

Nội tiết tố nam: Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Nội tiết tố kém ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng.

Uống rượu bia và thuốc lá: Hút thuốc làm động mạch nuôi dưỡng tinh hoàn co hẹp, ảnh hưởng tới sản xuất tinh trùng. Đêm nay say rượu ngày mai bạn đi xét nghiệm có thể thấy tinh trùng chết hết. Như vậy rượu, thuốc lá đều là những kẻ thù của tinh trùng.

Nhiệt độ

Những thói quen như thường xuyên mặc quần bó sát, ngâm mình trong nước nóng, để máy tính xách tay lên đùi sẽ làm cho nhiệt độ của tinh hoàn tăng cao, từ đó giảm đi sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu?

suc song cua tinh trung

Trong đường sinh dục nam giới: từ khi sinh sản ra cho đến khi trưởng thành nếu không được xuất ra ngoài, thời gian sống của tinh trùng khoảng 74 ngày.

Trong đường sinh dục nữ: Ở âm đạo thì tinh trùng chỉ sống được khoảng 20-30 phút do môi trường âm đạo có độ pH acit; trong tử cung và vòi trứng tinh trùng có thể sống được 3-5 ngày.

Trong môi trường ngoài cơ thể: do tiếp xúc trực tiếp với không khí và nhiệt độ nên tinh trùng chỉ sống được 30- 60 phút. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trên một bề mặt khô, ví dụ như quần áo hay chăn ga trên giường, tinh trùng sẽ chết khi tinh dịch khô đi. Trong nước, ví dụ nước tắm ấm hay bồn nước nóng, tinh trùng sẽ sống lâu hơn vì chúng phát triển mạnh trong nhiệt độ ấm, môi trường ẩm ướt.

Xem thêm: Bảo vệ tinh trùng từ khi còn nhỏ

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM