Da quy đầu bị "mắt kẹt"

Nhiều nam bệnh nhân (BN) tìm đến BV Bình Dân TP.HCM trong tình trạng da quy đầu bị phù nề, tím tái. Có trường hợp còn bị nặng hơn là viêm loét, làm cho BN rất đau đớn.

Đây là những trường hợp da quy đầu bị “mắc kẹt”, do những người đó có da quy đầu hẹp nhưng cứ cố “chịu đựng”, đến một ngày, khi “cậu bé” vươn mình lên và được sự tiếp sức bằng bàn tay của “khổ chủ”, da quy đầu bỗng lộn được ra như bao người khác, nhưng mắc kẹt ở đó luôn, không thể trở lại vị trí ban đầu. Tại sao có chuyện lạ lùng như vậy?

"Của quý” của đàn ông có lớp da bao phủ, có thể tuột xuống để lộ phần trong, thò ra thụt vô như đầu rùa nên người ta gọi lớp da phủ lên “đầu rùa” ấy là da quy đầu.

Những trường hợp lâm nạn kể trên là do bị “kẹt” da quy đầu, nhiều khả năng là do da quy đầu của những người đó bán hẹp và hoặc hẹp hoàn toàn. Chuyện kẹt này là hiện tượng da quy đầu lộn ra và bó nghẹt ở rãnh quy đầu, gây sưng phù, đau đớn.

Da quy đầu bán hẹp là do vòng chun-xơ của bao da này quá dày, sau khi lộn ra thì phần chun-xơ của bao bó chặt lại ở rãnh quy đầu, có thể gây cản trở tuần hoàn tại đây. Các tĩnh mạch, mạch bạch huyết bị nghẽn lại, máu và dịch không tuần hoàn được nên bao da sưng phù lên ngày càng nhiều. Nếu không giải quyết sớm chuyện này, sẽ gây sưng phồng như phỏng nước, để quá lâu có thể gây hoại tử.

Nếu gặp sự cố này, nhất thiết phải tìm đến bác sĩ để phẫu thuật. Đầu tiên, bằng phương pháp riêng, các bác sĩ sẽ kéo tuột theo hướng ngược lên phía trên để giảm co thắt, bớt sưng tấy. Sau đó mới tiến hành cắt da quy đầu. Nếu ai đó bị “mắc kẹt” kiểu này, sẽ có cảm giác rất đau đớn và nếu không nhanh chân tìm đến bệnh viện, cứ loay hoay cố tìm cách “khắc phục sự cố”, sẽ không mang lại kết quả, mà còn khiến tình hình xấu đi. Sau 24 tiếng đồng hồ bị “kẹt” mà chưa đến bác sĩ, “cậu bé” của BN đó sẽ bị tím tái và bắt đầu có dấu hiệu viêm loét. Để lâu hơn nữa, BN đó càng gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị. Những trường hợp bị viêm loét nặng, sau giải phẫu, “cậu bé” sẽ bị xấu vì “gương mặt” bị co rút mạnh.

Tất nhiên, khi bị “mắc kẹt”, BN cần tìm đến bác sĩ gấp. Nhưng tốt hơn cả là mỗi người cần chủ động đi “xử lý” từ trước, nếu thấy da quy đầu của mình bị hẹp. Bởi nếu hẹp da quy đầu, dù không bị “mắc kẹt” đi nữa, thì cũng dễ bị viêm nhiễm, do phần trong của dương vật luôn bị bao phủ, không được “phơi phóng”.

Nhiều người nghe đến chuyện dao kéo là sợ, quyết “chôn giấu niềm đau” nhưng thực ra, việc cắt da quy đầu chỉ là tiểu phẫu, tiến hành rất đơn giản, BN chỉ cần gặp bác sĩ 15 phút là “đầu rùa” được “giải phóng”.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM