Chất bôi trơn có thể làm hại tinh trùng

Nếu bạn đang có ý định mang thai thì tốt nhất, bạn nên khuyên chàng tránh tất cả các loại dầu bôi trơn (dù một số loại được sản xuất không gây hại cho tinh trùng).

Dầu bôi trơn sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng theo 2 cấp độ sau:

Phần lớn dầu bôi trơn dạng nước đều có tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng nhưng điều này không có nghĩa là, bạn có thể dùng dầu trơn như một hình thức tránh thai (dầu bôi trơn không giúp bảo vệ phụ nữ khỏi việc mang thai).

  • Thứ nhất là cản trở khả năng vận động của tinh trùng (khiến tinh trùng khó khăn khi bơi trong tử cung).
  • Thứ hai, giảm thời gian tồn tại của tinh trùng trong tử cung.

Một số nhà khoa học đã làm thí nghiệm về sự tác động của dầu bôi trơn lên khả năng di chuyển và tồn tại của tinh trùng. Họ lấy mẫu tinh trùng bất kỳ “trộn” vào một số loại dầu trơn khác nhau và kiểm tra chất lượng tinh trùng sau đó 1; 15; 30 và 60 phút.

Kết quả: có 5 loại dầu trơn nhãn hiệu K-Y Jelly, Astroglide, Replens, Touch và Canola ảnh hưởng không tốt đến tinh trùng. Thậm chí, sau khoảng 60 phút tiếp xúc với dầu trơn, khả năng vận động của tinh trùng đã giảm 60-90%. Sự ảnh hưởng này tương tự chất nonoxynol-9 (một chất diệt tinh trùng).

Tiếp tục mở rộng thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy, sau khoảng 24 giờ đồng hồ, phần lớn tinh trùng tiếp xúc với dầu trơn đều bị chết.

Nếu bạn có dự định mang thai trong khi vẫn cần dùng đến dầu bôi trơn, bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn loại không gây hại cho tinh trùng (được gọi là Pre-seed). Một số ý kiến cho rằng, bạn có thể dùng loại dầu trơn có chứa chất glycerin.

Có thể bạn muốn xem thêm về sức khỏe nam giới hay sức khỏe đời sống.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM