Bệnh gan do uống rượu bia

Từ xưa rượu, bia được coi là chất có tác dụng kích thích tiêu hoá giúp cho chúng ta ăn ngon miệng hơn, nên người ta thường uống với một lượng nhỏ và có nồng độ cồn thấp với mục đích khai vị. Ngày nay, việc lạm dụng rượu, bia đã đến mức báo động, chính vì vậy bệnh gan gây ra do rượu bia khá phổ biến.

Khoảng 10 năm trước, bệnh lý gan do uống rượu, bia còn ít gặp nhưng hiện tại, bệnh gan do rượu bia đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Phòng cấp cứu, khoa tiêu hoá - Bệnh viện Bạch Mai lúc nào cũng trong trạng thái quá tải, 2 thậm chí 3 bệnh nhân một giường. Các bệnh nhân ở đây toàn nam giới và đều mắc bệnh gan. Bệnh viêm gan có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do uống rượu quá nhiều.

Gan là cơ quan có khả năng tái tạo rất lớn về mặt chức năng, như vậy khi biểu hiện các triệu chứng tức là bệnh đã nặng hoặc diến biến từ rất lâu. Tuỳ từng giai đoạn và mức độ bệnh có biểu hiện khác nhau.

Bệnh gan nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ cho kết quả tốt, còn khi phát hiện ở giai đoạn muộn như đã xơ gan hoặc ung thư gan việc điều trị sẽ rất khó khăn và tốn kém, vì khi đó gan không còn khả năng hồi phục và có nhiều biến chứng. Để tránh bị bệnh gan do rượu mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ mình bằng cách: Không nên uống rượu bia quá nhiều. Đối với người nghiện rượu cần sớm cai rượu, tăng cường ăn chất đạm như cá thịt, ăn nhiều hoa quả tươi và dùng vitamin nhóm B.

Y học cổ truyền ngày nay cũng đã có nhiều bài thuốc chữa trị bệnh gan hiệu quả. Vì vậy mà nhiều người bệnh do uống quá nhiều rượu bia và sau khi thấy các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, đau tức vùng gan, nôn ra máu, đi phân đen đã đến cơ sở đông y để khám bệnh.

Nguy hiểm của bệnh gan là làm tàn phế con người. Triệu chứng chính của viêm gan là mặt vàng, da vàng, mắt vàng và thứ hai là âm hoả mặt sạm tối nếu chữa không đúng sẽ trở thành xơ gan cổ trướng.

Nhiều cây thuốc, bài thuốc đông y có ngay trong những gia đình ở nông thôn hoặc đã được sao tẩm bán tại các hiệu thuốc để phòng và chữa mỗi khi uống quá nhiều rượu bia. Tuy nhiên, dùng như thế nào và khi nào lại là những bài thuốc bí mật, được truyền trong các gia đình từ đời này sang đời khác.

Uống bao nhiêu rượu là có hại: Lượng ethanol tương đương với các loại rượu bia, rượu nặng loại 40 độ nếu uống 100ml thì có 40 gam ethanol. Rượu vang loại 10 độ nếu uống 100ml thì có 10 gam ethanol và bia loại 4 độ nếu uống 100ml thì có 4 gam ethanol.

Nếu một người nặng 50kg uống thường xuyên trên 40g ethanol/mỗi ngày (tức là 100ml rượu 40 độ hoặc 10 cốc bia loại 4 độ) thì sẽ gây tổn thương gan mạn tính. Nếu uống trên 160g/ngày (tức là 400ml rượu) có thể gây ngộ độc cấp tính, dẫn tới hôn mê co giật và tử vong.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về sức khỏe nam giới.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM