Ăn uống để cải thiện chất lượng tinh trùng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng tinh trùng. Nghiên cứu cho thấy thói quen ăn uống đơn điệu và thường xuyên uống rượu có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, gây khó thụ thai.

Không chỉ người phụ nữ mà cả đàn ông cũng cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng trước khi quyết định có con

Mong muốn có con không chỉ là động lực để bạn thay đổi thói quen ăn uống mà các nhà nghiên cứu còn nhận thấy những người cha hay uống rượu (uống nhiều hơn mức cho phép từ 2 lần trở lên) trong tháng trước khi thụ thai sẽ khiến trẻ sinh ra có cân nặng thấp hơn trẻ khác là 180g. Nhẹ cân có thể dẫn tới các bệnh lý ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sau này.

Hiện các nhà khoa học cũng chưa rõ là liệu cà phê có gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay không mặc dù đã có một số nghiên cứu đưa ra kết luận là có. Vậy nên cách an toàn nhất hạn chế uống cà phê nếu có ý định sinh con, cải thiện chất lượng tinh trùng.

Vậy những vi chất nào quan trọng nhất?

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và các chất chống ôxy hóa khác

Những vi chất này sẽ giúp ngăn chặn các khiếm khuyết trên tinh trùng và tăng cường khả năng di động của chúng.

1 ly nước cam chứa khoảng 124mg vitamin C. Đối với cánh nam giới không hút thuốc, lượng vitamin C cần là 90mg còn nếu hút thuốc thì cần 125mg.

Bổ sung kẽm

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu kẽm tạm thời có thể làm giảm lượng và chất lượng tinh trùng và nồng độ testosterone.

Nguồn dinh dưỡng giúp bổ sung 11mg kẽm mỗi ngày là hàu (6 con hàu cỡ vừa chứa 16mg), nạc thăn bò (4,8mg kẽm/100g thịt bò), đậu nướng (1 tách chứa 3,5mg kẽm) và thịt gà sẫm màu (2,38mg kẽm/100g thịt).

Tăng cường axit folic

Nghiên cứu cho thấy những nam giới có nồng độ vitamin này thấp sẽ làm giảm số lượng tinh trùng. Giống như phụ nữ, thiếu chất này sẽ dễ gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Nam giới cần 400mcrg axit folic từ ngũ cốc ăn sáng, rau lá xanh đậm, đậu đỗ, nước cam.

Tăng cường can-xi và vitamin D

Nạp 1.000mg can-xi và 400IU (10mcrg) vitamin D mỗi ngày sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới và chất lượng tinh trùng, theo nghiên cứu của trường ĐH Wisconsin (Madison, Mỹ).

Nguồn can-xi bao gồm sữa ít béo (1 ly sữa chứa khoảng 302mg can-xi) và sữa chua (1 tách chứa 415mg can-xi). Có thể bổ sung vitamin D từ sữa (1 ly sữa chứa 98IU) và cá hồi (100g thịt cá chứ 360IU).

Giảm chất cồn

Nếu chỉ thỉnh thoảng uống thì nhìn chung là an toàn. Còn nếu uống hằng ngày, dù là bia hay rượu thì đều làm giảm nồng độ hormone testosterone và số lượng tinh trùng, và làm giảm chất lượng tinh trùng.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về sức khỏe nam giới

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM