Thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh để giữ ấm cơ thể

15 sữa Mass tăng cân tốt nhất cho người gầy tập thể hình 2018

Mùa đông lạnh đang đến, để bảo vệ sức khỏe, giữ ấm trong mùa đông bạn cần bổ sung vào thực đơn những thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh.

Thực phẩm chứa axit béo omega-3

Đây là những thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh sẽ làm cho da bớt khô và nứt nẻ. Ngoài ra axit béo omega-3 sẽ giúp ngăn ngừa và giảm cảm giác trì trệ, mệt mỏi. Các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá thu, cá hồi, thịt gà,....

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C chứa nhiều dưỡng chất giúp phòng tránh bệnh cảm lạnh và cảm cúm, tăng cường sức đề kháng chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn. Ngoài ra, trong các loại quả này chứa bioflavonoid là nhóm hóa thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị thương tổn. Bên cạnh đó sử dụng các loại quả này giúp bạn giảm cân. Một số loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi, quýt...

Thực phẩm giàu beta-carotene

thuc pham nen an trong ngay lanh

Beta-carotene chính là một dạng tiền vitamin A, là một trong số các chất chống oxy hóa mạnh nhất trong mùa lạnh, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật cho nên đây cũng là thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh. Những thực phẩm giàu beta-carotene như bí ngọt, bí đỏ, bí ngô,...Bạn có thể dùng những thực phẩm này để nấu cháo, súp, canh để tăng hơi âm cho cơ thể trong mùa lạnh.

Các loại rau củ sinh nhiệt

Mùa lạnh bạn nên chọn các loại rau củ mang tính ôn, giúp tăng nhiệt cho cơ thể như: cà rốt, ngải cứu, nghệ, rau răm, diếp cá, tía tô...

Thêm các loại gia vị vào món ăn

thuc pham nen an trong ngay lanh

Khi nấu ăn vào mùa lạnh bạn hãy cho thêm các gia vị như hành, tỏi, ớt… để sinh nhiệt giữ ấm cơ thể, phòng cảm lạnh, tuy nhiên không nên cho quá nhiều vào món ăn.

Một số món ăn trong ngày lạnh

Cháo gừng

Nguyên liệu: 10 gr gừng tươi và một ít gạo tẻ loại tốt.

Cách làm: Gừng tươi rửa sạch, thái lát. Gạo tẻ vo sạch, rồi cho cả hai vào nồi nấu cháo, nấu thật lỏng, dùng khi cháo còn nóng ấm. Có thể gia thêm một ít đường khi dùng.

Quýt nấu cà rốt

Nguyên liệu: Một ít cà rốt và củ năng, một ít trái chà là, vỏ quýt, 15g nhân hạt mơ, khoảng 2 lít nước.

Cách làm: Nấu chín mềm các nguyên liệu. Bài thuốc này giúp chữa tình trạng môi khô, nứt do thời tiết lạnh.

Canh cá chép đậu đỏ

Món này nếu ăn nhiều có thể khắc phục được căn bệnh suy nhược cơ thể, suy thận, bí tiểu tiện...trong mùa lạnh.

Cách làm: Cá chép tươi 500 g, đậu đỏ hạt nhỏ 100 g, cùng gừng, vỏ quýt lượng vừa đủ, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.