Tác hại của đồ ăn nướng đối với sức khỏe

Giảm 5% khi mua thực phẩm bổ sung từ hãng Bio

Đồ ăn nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vì mùi vị rất thơm ngon, nhưng tác hại của đồ ăn nướng đối với sức khỏe là rất lớn.

Gây ung thư xương

Chúng ta thường ăn thịt nướng và uống nước ngọt có gas. Kết hợp 2 món này sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. Bởi vì chất coffeine có chứa trong đồ uống của nước có gas sẽ thúc đẩy sự chuyển động của các ion C sau khi thịt nướng được phân giải. Hiện tượng này gây ra sự suy thoái chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào xương. Việc này mà diễn ra quá nhiều lần rất dễ gây biến chuyển bệnh lý dẫn tới ung thư xương.

Gây bệnh ung thư

tac hai cua do an nuong

Khi ta nướng, mỡ từ thức ăn được nướng trên vĩ chảy nhỏ giọt xuống trên lửa, tạo ra khói có chứa các hydrocarbon thơm đa vòng ngưng tụ (olycyclic aromatic hydrocarbons – PAHs). Các chất này trong khói có thể gây bệnh ung thư.

Giáo sư Desmond Hammerton từng nghiên cứu về những tác hại của ăn thịt nướng cho biết nếu ăn các món nướng 1-2 lần/tuần hoặc hít khói đồ nướng trong vòng 10-20 năm, nguy cơ mắc ung thư sẽ rất cao.

Ngoài ra, Cục quản lý An toàn thực phẩm của Pháp cũng vừa phát hiện ra dấu vết của một số chất hydrocarbon gây ung thư trong những món ăn nướng giàu carbon. Một số dụng cụ nướng cũng sản sinh độc tố ở nhiệt độ cao.

Gây tăng cân, béo phì

Trong quá trình thịt được nướng có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe: hàm lượng mỡ và cholesterol rất cao gây béo phì. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.

Cách tránh tác hại của đồ ăn nướng

tac hai cua do an nuong

Tuy nhiên không có nghĩa là chúng ta từ bỏ món ăn nướng, những cách dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu những tác hại của đồ ăn nướng.

Để giảm thời gian nướng, hãy đun nấu sơ qua trước bằng lò vi ba hoặc lò hấp những loại thức ăn nào mất nhiều thời gian để nướng. Chẳng hạn với món sườn heo nướng, món thịt nướng xiên que bạn có thể luộc sườn heo cho vừa chín tới bằng bếp thông thường hay lò hấp, sau đó mới cho lên bếp nướng.

Khi ăn đồ nướng, bạn nên cho thêm chút tương cà chua, chất lycopene có trong tương cà chua có hoạt tính chống ung thư và chống ôxy hoá rất tốt, giúp làm giảm tác hại của đồ ăn nướng.