Những tác hại của ăn vặt nhiều

Tác hại của ăn vặt nhiều khiến bạn dễ đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, béo phì, táo bón, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính...

Làm mất cảm giác ngon miệng khi ăn bữa ăn chính

Tác hại của ăn vặt nhiều, khiến bạn luôn có cảm giác no lững lững, do vậy cảm thấy mất ngon trong những bữa ăn chính. Hệ quả của điều này dẫn đến bạn ăn không đủ lượng trong bữa ăn chính. Ăn không đủ lượng khiến bạn cảm thấy đói chỉ sau khi ăn bữa ăn chính vài giờ và rồi bạn lại tiếp tục ăn vặt.

Dễ bị tăng cân béo phì

Nếu việc ăn vặt trở thành thói quen thì nó rất dễ khiến bạn bị rơi vào tình trạng tăng cân béo phì. Đặc biệt đối với dân văn phòng, khi "buồn miệng" là ăn vặt, trong khi đó lại ít vật động, nên tình trạng bị béo bụng ở dân văn phòng ngày càng nhiều. Vì vậy, hãy tránh xa thức ăn vặt để tránh hiện tượng tăng cân không mong muốn nếu ăn thì hãy lựa chọn món ăn vặt tốt cho bạn.

Rối loạn ăn uống

Một trong những tác hại của ăn vặt nhiều chính là gây ra hiện tượng rối loạn trong ăn uống. Việc ăn vặt quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ăn uống vô độ và không thể kiểm soát lượng thức ăn mà mình đưa vào cơ thể, ăn uống không theo một thời gian nào cả.

Rối loạn tiêu hóa

Khi ăn vặt giữa các bữa, bạn khiến hệ tiêu hóa của mình phải chịu gánh nặng xử lý chúng một cách nhanh chóng. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, khiến bạn khó hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.

Các vấn đề về gan và thận

tac hai cua an vat

Khi bạn ăn vặt nhiều bạn không chỉ đặt áp lực lên hệ thống tiêu hóa, mà gan và thận cũng phải chịu rất nhiều áp lực khi phải xử lý một lượng thức ăn liên tục. Điều này sẽ gây nên tình trạng tích tụ các chất độc hại ở gan và thận.

Gây bệnh táo bón

Khi gan và thận của bạn bị áp lực nó sẽ gây ra hiện tượng táo bón. Viêm đại tràng và táo bón lâu ngày là các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trĩ. Ngoài ra, những người làm việc nhiều ở tư thế đứng hoặc ngồi, ăn nhiều chất kích thích, ít chất xơ... cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nguy cơ mắc các bệnh mạn tính

tac hai cua an vat-

Trong qua trình ăn vặt, bạn thường sử dụng thức ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cực cao trong các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên kẹp trong sandwich... rất không tốt cho động mạch. Chúng gây các chứng tắc nghẽn động mạch dẫn đến suy tim. Nếu bạn làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều thì các nguy cơ tăng gấp đôi. Bên cạnh đó với những sản phẩm thức ăn nhanh, ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, việc sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh cũng sẽ gây hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Gây đau dạ dày

Vì dạ dày không tiết dịch đúng thời gian, co bóp không tuân theo quy luật.

Gây bệnh sâu răng

Khi bạn ăn vặt nhiều thì rất dễ bị sâu răng, tác hại này không phải do số lượng thức ăn mà do số lần ăn và thời gian thức ăn bám dính trên răng. Theo BS Phạm Việt Hùng, nha khoa thẩm Mỹ AVA: “Acid từ thức ăn và do vi khuẩn sinh ra không đủ khả năng gây mất khoáng mô răng nếu chúng được loại ra khỏi miệng trong thời gian ngắn, ngược lại khi chúng tồn tại lâu trong miệng sẽ kéo dài thời gian pH ở mức thấp, làm cho sự mất khoáng dễ xảy ra. Như vậy, cùng một lượng đường nhưng ăn nhiều lần trong ngày dễ sâu răng hơn đưa vào hai bữa ăn chính. Ngoài việc giảm số lần ăn, trong bữa chính lưu lượng nước bọt nhiều cũng giúp chải rửa tự nhiên của răng để giảm bớt số lượng đường đọng trên răng”.

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM