Những món ăn cho người ốm dậy

15 sữa Mass tăng cân tốt nhất cho người gầy tập thể hình 2018

Người ốm hay người mới ốm dậy, thường mệt mỏi, miệng đắng, nuốt khó..., Vì vậy món ăn cho người ốm dậy cần phải có nhiều dinh dưỡng hơn để phục hồi sức khỏe.

Một trong những lưu ý hàng đầu khi chăm người bệnh là cần phải cho bệnh nhân uống đủ nước để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể do thuốc men gây ra.

Khi chế biến thực phẩm cần phải mềm, nấu như: cháo, súp, sữa… Nếu cần có thể cho ăn thành nhiều bữa và thời gian ăn nên kéo dài hơn bình thường để giúp người bệnh thấy dễ chịu, thoải mái và ăn được nhiều hơn.

Dưới đây là một số món ăn giúp cho người ốm dậy phục hồi sức khỏe:

Soup cà chua với sữa

Soup cà chua là một món ăn tuyệt vời cho bệnh nhân phục hồi sau khi ốm. Tuy cà chua chứa hàm lượng axit cao nhưng khi nấu chung với sữa tươi lại khắc phục được điều này. Đơn giản chỉ cần pha loãng soup cà chua với sữa thay vì với nước.

Nấm

Theo kết quả nghiên cứu vừa được Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg tại Baltimore (Mỹ) công bố, thì nấm là loại thực phẩm cực tốt cho những người muốn giảm cân, và rất hiệu quả cho người bị bệnh tim mạch nhờ vào việc sản sinh cholesterol có lợi. Không chỉ vậy, nghiên cứu còn cho thấy nấm có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch thông qua các hợp chất lentinan - vốn đã được chứng minh có khả năng kích thích các tế bào của hệ miễn dịch làm tăng sức đề kháng.

Nước ép táo ấm

mon-an-cho-nguoi-om-day

Khi bạn bị ốm do đau họng, không có gì giúp giữ ấm cho bạn tốt hơn một cốc nước táo để âm ấm (không nóng quá vì làm cổ họng thêm đau rát nhưng cũng không được lạnh quá). Thêm vào cốc nước táo một chút tinh dầu quế sẽ khiến bạn dễ chịu hơn rất nhanh.

Nước chanh tươi

Vắt chanh tươi, thêm vào đó một ít đường hay sirô, cho nước ấm và khuấy đều là bạn đã có một cốc nước chanh. Nước chanh ấm phòng tránh mất nước cho cơ thể. Ngoài ra, đồ uống này cũng rất dồi dào vitamin C.

Soup gà

mon-an-cho-nguoi-om-day

Nghiên cứu cho thấy, soup gà có đặc tính kháng viêm, giảm sự di chuyển của bạch cầu trung tính (các tế bào miễn dịch kích thích phát triển chất nhầy). Món soup dễ nấu, đồng thời giúp người mới ốm dậy dễ ăn hơn các món ăn khô, cứng khác.

Nước cam gừng

Nước cam trộn thêm một lát gừng nhỏ vì gừng có tác dụng trung hòa axit có trong cam.