Những công dụng của nho đối với sức khỏe

Đăng lúc 15/10/2013.
cong-dung-cua-nho

Chống lão hóa, tốt cho tim mạch, thải độc tố... là những công dụng của nho bạn nên biết, để tận dụng loại trái cây này bảo vệ sức khỏe của mình.

Ngăn ngừa mất thị lực

Khi bạn già đi, tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng dần dần. Giai đoạn này được gọi là thoái hóa điểm vàng, là một mất mát liên quan đến tuổi của thị lực. Nhưng bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách ăn 3 khẩu phần nho hàng ngày vì nó sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng tới 36%.

Tác dụng thải độc

Đặc biệt, công dụng của nho còn đào thải chất độc trong cơ thể. Nho giúp gan quét đi lượng độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu. Lượng nước, kali cao (có tác dụng lợi tiểu), giàu chất xơ (thúc đẩy quá trình tiêu hóa) làm tăng khả năng thải độc của loại quả giàu dinh dưỡng này.

Vì vậy, nếu có điều kiện, mỗi tuần bạn nên ăn nho một lần để làm sạch cơ thể. Nho là loại quả giàu năng lượng nên rất tốt cho trẻ em, thanh thiếu niên, người chơi thể thao - những người cần nhiều năng lượng.

Chữa bệnh hen suyễn

cong-dung-cua-nho

Công dụng của nho chữa bệnh hen suyễn vì nho có thể khắc phục hậu quả của cơn hen. Tại Ai Cập, người bị hen suyễn được khuyên ăn quả nho vì nó có tác dụng làm giảm hen suyễn.

Chữa chứng đau nửa đầu

Cách hiệu quả nhất để loại bỏ chứng đau nửa đầu là bạn nên dùng nước ép nho chín vào mỗi buổi sáng sớm hàng ngày.

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

cong-dung-cua-nho

Nho đỏ ngăn ngừa cục máu đông bằng cách thúc đẩy mức độ nitric oxide trong máu. Nó cũng là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp giảm mức cholesterol LDL giúp tránh được những tắc nghẽn mạch máu. Đối với những trường hợp bệnh tim có thể thêm nho vào chế độ ăn để làm giảm các cơn đau và đánh trống ngực.

Trong lớp vỏ mỏng của hạt nho, người ta tìm thấy các chất resveratrol có cấu trúc hóa học tương đồng với hormone estrogen ở người. Chúng có tác dụng làm giảm cholesterol, bảo vệ thành mạch máu trong cơ thể.

Điều trị táo bón

Nho có chứa cellulose, axit hữu cơ và đường một thực phẩm nhuận tràng giúp điều trị táo bón. Do đó, nho có thể giải quyết được vấn đề táo bón mạn tính.

Làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư

cong-dung-cua-nho

Trong cao làm từ hạt nho có chứa chất proantho-cyanidin, là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nhiều bệnh nan y, chống xơ vữa động mạch và quá trình lão hóa sớm.

Tác dụng của chất proantho-cynidin đã được thử trên tế bào ung thư vú, dạ dày, ung thư phổi và bạch cầu ở người, cho kết quả tốt. Các dòng ung thư đều bị ức chế và hoạt động của các tế bào khỏe mạnh được đẩy mạnh. Mức độ tác dụng tùy thuộc vào nồng độ sử dụng và thời gian ủ cao hạt nho. Chất này còn phòng được bệnh do virus gây ra, kháng virus herpes, bại liệt.

Giảm béo bằng vỏ nho

cong-dung-cua-nho

Thông thường rất nhiều người ăn nho hay bỏ vỏ, nhưng thực tế là vỏ nho giàu polyphenol, tannin, anthocyanins và chất resveratrol và các chất này thúc đẩy bài tiết lipolysis, nhanh chóng giúp thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể.

Do đó, chúng ta có thể dùng vỏ nho để giảm cân. Áp dụng liệu pháp này là để cellulose, pectin trong vỏ nho phát huy đầy đủ hiệu quả của nó, tiêu hao nhiệt lượng trong cơ thể, để nhiệt lượng được tiêu hao rất nhanh.

Vì vậy, chúng ta có thể thúc đẩy sự phân giải nhanh chóng chất béo trong cơ thể bằng cách ăn một ít vỏ nho.

Tăng cường sức khỏe xương

cong-dung-cua-nho

Nho khô rất giàu canxi – một loại khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng. Bên cạnh đó, nho khô còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng là boron, giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và hình thành xương. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, ăn nho khô rất tốt, bởi canxi và boron chứa trong loại thực phẩm này có thể giúp ngừa loãng xương.

Ngừa thiếu máu

Nho khô rất giàu sắt và đồng – hai vi chất cần thiết trong việc hình thành các hồng huyết cầu. Bên cạnh đó, nho khô còn có tác dụng giúp ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời đẩy nhanh quá trình đông máu trong thời gian chữa trị các vết thương.

KenhSucKhoe.vn - (Theo Tổng hợp)