Lưu ý khi chế biến lươn để không bị nhiễm bệnh

Đăng lúc 05/09/2015.
che bien luon dung cach

Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, trừ được phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau nhức xương sống, phong thấp, trĩ nội, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Lươn có thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong 100 g thịt lươn chứa 12,7 g chất đạm, 25,6 g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05 g cholesterol) và 285 calo.

Hơn nữa, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi...

Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp các mẹ biết cách chọn và chế biến lươn, tận dụng hết được sự bổ dưỡng của thực phẩm này.

1. Cách chọn lươn

Thịt lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Các mẹ khi mua lươn ngoài chợ tuyệt đối không được mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến. Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine.

Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Khi chọn lươn, các mẹ cũng không nên chọn những con béo quá, chỉ nên chọn những con vừa tầm, còn trườn bò tốt.

che bien luon dung cach

2. Chế biến lươn đúng cách

Sau khi mua lươn về, cho vào chậu nước vo gạo khoảng một buổi để lươn sạch. Nếu không có thời gian, các mẹ có thể làm lươn ngay theo từng bước như sau:

Bước 1: Tay trái nắm đầu lươn, tay phải kẹp chặt lươn và tuốt trong hỗn hợp nước cốt chanh, muối. Tuốt đi tuốt lại nhiều lần cho tới khi lươn hết nhớt, rửa lại bằng nước sạch. Chờ một lúc cho máu lươn đông lại thì mổ.

Bước 2: Mổ lươn dùng dao nhọn hoặc cật tre già rạch từ đầu lươn một đường thẳng, bỏ lòng.

Bước 3: Lọc thịt.

Dùng dao sắc cắt từng bên phía dưới đầu lươn một chút, rồi lạng theo xương lươn, sẽ tách ra được từng bên. Nếu muốn lọc thịt khi lươn đã chín, thì dùng đũa kẹp từ cổ lươn, kéo mạnh xuống thịt sẽ tách ra nhanh chóng.

Khi ướp lươn với gia vị, không nên dùng nước mắm và gừng vì không hợp vị. Thay vào đó, mẹ nên ướp lươn với muối, tiêu và bột nghệ, cho thêm ít rượu trắng thì sẽ thơm hơn. Loại rau kèm thích hợp với lươn là hoa chuối và môn nước, sả, ngò om (rau ngổ). Nên dùng nước mắm me hoặc nước mắm mặn chấm kèm chứ không dùng nước tương, nước mắm chua ngọt hay mắm nêm.

che bien luon dung cach

Lưu ý: Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột.

3. Một số món ngon bổ dưỡng từ lươn

Lươn hầm sâm đương quy: Tốt cho người suy nhược sau bệnh nặng dài ngày huyết hư, khí hư (thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi, gầy sút).

Lươn om hoa súng: Bổ thần kinh, bổ âm mát gan, thanh nhiệt trừ thấp, phòng chữa viêm gan.

Ngoài ra còn rất nhiều các món ngon chế biến từ lươn cho trẻ nhỏ như cháo lươn cà rốt, cháo lươn bí đỏ, cháo lươn khoai môn...

KenhSucKhoe.vn - (Theo )