Không nên bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh

Trứng là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng bảo quản trứng thế nào cho đúng, giữ được độ tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng không phải ai cũng biết.

1. Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh:

Bạn phải biết cách chọn trứng gà tươi và an toàn cho gia đình, thì sau đó việc bảo quản sẽ dễ dàng hơn.

Rửa sạch trứng: Trứng sau khi mua về nên dùng khăn mềm ướt lau sạch vỏ ngoài của trứng. Nếu trứng không rửa sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể gây bệnh, và truyền vi khuẩn cho các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Đặt trứng đúng vị trí:  Để trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, nên lưu ý lúc nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại. Tốt nhất không cho các quả trứng chạm vào nhau.

Nơi bảo quản:  Không nên bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh, bởi nhiệt độ bình thường làm sinh sôi các vi khuẩn salmonella enteritidi (vi khuẩn này có trong lòng đỏ của trứng).

Mặt khác, cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục khiến trứng dễ bị hỏng.

Vì thế, cách tốt nhất theo các chuyên gia đó là, sau khi rửa sạch trứng, cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu bạn đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ cho đến khi dùng, không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn làm trứng mau hỏng.

Không nên bảo quản trứng cùng với gừng, hành tây, như vậy trứng sẽ hỏng rất nhanh.

Thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh: Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3-5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

2. Một số cách bảo quản trứng ngoài tủ lạnh:

Khi mà gia đình bạn không có điều kiện để sắm một chiếc tủ lạnh để bảo quản thức ăn, thì bạn bảo quản trứng theo những cách sau:

bao quan trung

  • Vùi trứng vào trong muối
  • Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng (gỗ hoặc carton), cứ một lớp trứng trải một lớp trấu, sau đó đậy kín thùng, để nơi râm mát.
  • Cũng có thể cho trứng vào để cùng với các loại lương thực phụ như: đậu tương, đậu đen... như vậy trứng cũng có thể bảo quản trong một thời gian dài mà không sợ bị hỏng.
  • Cất trứng vào trong hộp có chứa bã chè khô, để nơi râm mát. Như vậy có thể bảo quản trứng được 2-3 tháng.
  • Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật. Cách này có thể bảo vệ trứng được 36 ngày, thích hợp với nhiệt độ 25-32 độ C.

 3. Bảo quản trứng đã nấu

bao quan trung
Trứng đã nấu bao gồm những món ăn được chế biến từ trứng như: món trứng chiên, trứng hấp… Đối với phần trứng còn thừa hoặc đã được luộc chín, bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm bao kín chúng lại hoặc gói chúng trong giấy bạc và cho vào tủ lạnh. Đối với trứng đẫ được luột nên giữ lạnh trong tủ lạnh và không lột vỏ cho đến khi bạn cần dùng đến.

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM