Giá trị dinh dưỡng của măng đem lại cho sức khỏe

15 sữa Mass tăng cân tốt nhất cho người gầy tập thể hình 2018

Măng là thức ăn rất sẵn ở miền núi nhất là ở những nơi có rừng tre, nứa, bương, trúc... Từ măng, chế biến được nhiều món ăn ngon, đậm đà hương vị núi rừng: canh măng, bún xáo măng, măng hầm chân giò lợn, măng nấu xáo vịt.

Vậy, giá trị dinh dưỡng của măng được đánh giá như thế nào và măng có độc hay không?

Về giá trị dinh dưỡng của măng tươi cũng tương tự như rau tươi. Măng cũng có đủ các chất protid, glucid, muối khoáng, vitamin, nhưng măng có nhiều chất xơ hơn rau và măng càng già tỷ lệ chất xơ càng cao, cứng hơn và khó tiêu hơn. Măng khô, do phơi khô bớt nước nên tỷ lệ các chất dinh dưỡng cũng cao hẳn lên.

Giá trị dinh dưỡng thực phẩm của măng

Ở một số nước đang phát triển, cây tre là nguyên liệu chính cho công nghiệp giấy, giấy bóng kính và sợi nhân tạo. Một giá trị kinh tế hiện nay được đặc biệt quan tâm, đó là giá trị dinh dưỡng dùng làm thực phẩm của măng tre.

Trong măng có Tyrozin, một thành phần chính chứa đạm (N) với số lượng lớn (4%), có tác dụng thúc đẩy sinh trưởng nhanh mà bất kỳ cơ thể sống nào cũng cần. Trong măng và bẹ măng non có hàm lượng Protein, chất béo với tỷ lệ rất cao, cụ thể như sau:

gia tri dinh duong tu mang

Trong măng tươi có chất độc phải chú ý đề phòng

Măng là một thức ăn được nhân dân ta dùng rất phổ biến. Tuy vậy khi ăn măng tươi chúng ta cần chú ý đề phòng ngộ độc vì trong măng có một chất độc gọi là glucozit sinh acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hoá trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thuỷ phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ra ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Một người lớn ăn phải 20mg acid xyanhydric có thể bị ngộ độc. Trẻ em, người già yếu nhạy cảm hơn.

Nhưng các bạn cũng không nên vì thế mà sợ ăn măng. Acid xyanhydric hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng, cho nên từ xưa nhân dân ta dã có kinh nghiệm luộc măng tươi bao giờ cũng phải đổ nước luộc đi, rửa măng lại, có khi luộc tới hai lần, lần nào cũng đổ nước luộc đi như vậy rồi mới nấu ăn, và thường hầm măng.

Acid xyanhydric hoà tan trong nước luộc, nước rửa và bay hơi theo hơi nước sôi, măng còn lại ăn vừa ngon vừa không còn chất độc. Cũng vì vậy ngộ độc măng chỉ xảy ra khi ta ăn măng tươi chế biến không đúng cách chưa loại bỏ được acid xyanhydric, còn ăn măng ngâm nước, măng chua hoặc măng đã phơi khô không xảy ra ngộ độc có trong măng của nhân dân ta.

Măng tươi rất giàu các loại Vitamin A, B1,, B2, C. Ở các phần mô mềm gần sát đầu búp măng thường có hàm lượng Protein cao, chất xơ ít hơn. Các khúc măng có bẹ măng non bao bọc của nhiều loại măng ngọt chứa đến 5% hàm lượng N tổng số .

Hiện nay, người ta đã chiết xuất được từ măng tre một số Enzim (men) rất có giá trị, chẳng hạn như loại men Lipaza xúc giác cho phản ứng tổng hợp liên kết giầu năng lượng, được dùng rộng rãi trong công nghiệp, nông nghiệp, y học và trong đời sống làm tăng tốc độ phản ứng hữu hiệu lên hàng triệu triệu lần. Tabashin hay Banslochan là một chất Siliedioxyt có trong măng tre được xem là một dược liệu quý và là một chất cường dương có hiệu quả cao.

Hàm lượng đường trong các loại măng ngọt Bát Độ, Điền Trúc, Mục trúc đều trên 2,9%. Loài tre Bambusa Oldhami cho măng non ăn tươi đặc biệt ngon, được xem là đặc sản. ở Nhật Bản hàng năm đã sản xuất và nhập 8 vạn tấn măng thực phẩm nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM