Những việc làm xong nên rửa tay

Rửa tay đã trở thành một “bức tường lửa” cho nhiều loại bệnh tật. Ngoài trước khi ăn,đi vệ sinh xong phải rửa tay đúng cách ra, chuyên gia khuyến cáo chúng ta làm xong 10 việc sau đây cũng nên lưu ý rửa tay.

Đọc xong báo

Trong mực in luôn sử dụng ethanol, isopropanol, toluen và các dung môi hữu cơ khác,mặc dù các chất này chỉ còn lưu hoặc sót lại trên báo đều có hại cho cơ thể chúng ta. Ngoài ra bìa báo cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, đọc xong cần phải rửa tay ngay.

Đi từ ngoài về

Thời gian ở bên ngoài hai tay không tránh khỏi phải tiếp xúc với các đồ vật dùng chung, ví dụ như tay nắm cửa, nút nhấn thang máy… Những chỗ này đều là chỗ vi khuẩn, vi rút tập trung nhiều, rất bẩn. Vì vậy từ bên ngoài về nhất định phải rửa tay đúng cách mới làm các việc khác.

Tiền, phiếu từ ATM và menu ăn uống

Sau khi cầm tiền, phiếu từ máy ATM ra phải rửa tay. Lật xem menu ăn cơm,uống nước ngoài tiệm xong nên rửa tay, bởi vì bởi vì menu đích thực rất bẩn, rất ít cửa hàng khử trùng menu định kỳ.

Sử dụng máy tính, con chuột, điện thoại

Những đồ vật này rất dễ bị lơ là nhưng lại là đồ rất bẩn thường gặp nhất. Sử dụng xong chúng ta nên đi rửa tay đẩy trừ những chất bẩn này đi.

Phơi xong quần áo

Vi khuẩn ở trong máy giặt và quẩn áo bẩn sẽ bám dính trên quần áo qua quá trình giặt. Phơi xong quần áo hai tay cũng rất dễ bị dính những vi khuẩn này. Quần áo phơi dưới ánh nắng mặt trời thông qua tia tử ngoại đã đạt được hiệu quả khử trùng, nhưng tay lại thường xuyên bị bỏ quên rửa sau khi phơi xong quần áo.

Tay tiếp xúc với chất bài tiết

Ví dụ như dùng tay bịt miệng ngáp, che tay, mũi khi hắt xì, ho hoặc chảy nước mũi. Hoàn thành động tác che đậy này xong nên đi rửa tay luôn.

Chơi với động vật

Sau khi chơi đùa, vuốt ve động vật xong cần phải rửa tay đúng cách để phòng chống các bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật.

Thay tã

Sau khi thay tã cho bé cho người bệnh hoặc tiếp xúc với các vật ô nhiễm nên rửa tay ngay, tránh các nhất ô nhiễm lây sang gây ảnh hưởng sức khỏe.

Thông thường chúng ta rửa tay rất nhanh và đơn giản, toàn bỏ qua không xoa rửa đầu ngón tay, kẽ tay và trong móng tay. Cách rửa này chỉ làm cho tỉ lệ lây nhiễm vi khuẩn hạ thấp 18%. Tổ chức y tế thế giới giới thiệu phương pháp 6 bước rửa tay chuẩn mực, rửa tay 40 giây hoặc cao hơn có thể nâng cao tỉ lệ an toàn vệ sinh cá nhân cho tay đến 30-40%, các bước rửa tay đúng cách như sau:

  1. Đặt hai lòng bàn tay,ngón tay úp mặt vào nhau, chà xoa cho nhau.
  2. Lòng bàn tay úp vào mặt sau của tay, xoa dọc theo các kẽ hở giữa các ngón tay.
  3. Hai lòng bàn tay đối diện, ngón tay đan chéo vào nhau xoa giữa kẽ ngón.
  4. Hai tay cùng nắm xoa cho nhau.
  5. Một tay nắm ngón tay cái của tay còn lại, xoa tròn trong lòng bàn tay.
  6. Đầu ngón tay xoa lòng bàn tay.

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM