Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm

Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm là một trong những nguyên nhân khiến bạn trở thành nạn nhân của ngộ độc thực phẩm, bên cạnh đó còn làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi bảo quản thức ăn:

Để thịt ở ngăn trên cùng trong tủ lạnh

Đây có thể coi sai lầm khi bảo quản thực phẩm điển hình cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ví dụ như, nếu bạn đặt thịt gà sống ở ngăn trên cùng, thì vi khuẩn trong thịt gà có thể rơi xuống bám vào các thực phẩm khác đặt ở ngăn dưới. Nguyên tắc vàng dành cho các bà nội trợ là thịt sống luôn luôn ở ngăn dưới cùng.

Đồ ăn thừa vẫn dùng tốt sau nhiều ngày nếu để trong tủ lạnh

Do cuộc sống hiện đại, công việc bận rộn nên nhiều gia đình có thói quen chế biến nhiều thức ăn rồi cất thực phẩm sau khi chế biến trong hộp rồi cho vào tủ lạnh. Phần thức ăn thừa này sẽ được dùng dần nhiều ngày sau đó. Đây là sai lầm khi bảo quản thực phẩm khiến bạn bị ngộ độc thức ăn.

Thực ra, những thực phẩm đã chế biến và để bên ngoài nhiệt độ phòng từ 2 giờ trở lên cần được sử dụng hết trong ngày. Nếu cất chúng vào hộp kín và trữ trong tủ lạnh thì tuổi thọ của các thực phẩm này cũng không quá 2 ngày. Sau khoảng thời gian này, chúng sẽ có hại nếu bạn tiếp tục sử dụng.

Nhận biết thực phẩm hỏng bằng màu và mùi khó chịu

nhung-sai-lam-khi-bao-quan-thuc-pham

Các nhà chế biến và sản xuất đã cố gắng làm biến mất những mùi từ thực phẩm hư hỏng, vì vậy đừng dùng phương pháp cũ là “ngửi” để xác định chất lượng của thực phẩm. 3 ngày là thời hạn sử dụng nhiều nhất cho các món ăn đã qua chế biến.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, rất nhiều loại thực phẩm khi bắt đầu hỏng sẽ không có bất kỳ mùi lạ nào cũng như dáng vẻ bề ngoài của chúng không hể thay đổi. Khi ăn phải những loại thực phẩm này, bạn vẫn bị ngộ độc, mà biểu hiện cơ bản nhất là đau bụng, buồn nôn.

Không dùng màng bọc khi để thức ăn còn thừa trong tủ lạnh

nhung-sai-lam-khi-bao-quan-thuc-pham

 Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, nên dùng màng bọc để hạn chế nguy cơ vi khuẩn tấn công. Đây cũng là cách giúp cho tủ lạnh không bị ám mùi.

Không cần rửa những loại quả cần gọt vỏ khi ăn

Ngay cả khi gọt vỏ trái cây thì vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn E.Coli (vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy) vẫn có thể xâm nhập vào phần thịt quả vì con dao sẽ trở thành vật trung gian đưa vi khuẩn từ vỏ vào thịt quả. Do đó, cần rửa sạch cả những loại trái cây cần gọt vỏ khi ăn.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM