Nằm gối đúng cách để tránh bệnh

Đăng lúc 06/09/2013.
ngu-goi-dung-cach

Nằm gối đúng cách không chỉ giúp bạn có giấc ngủ thật sâu mà còn tốt cho sức khỏe lâu dài. Ngược lại, một chiếc gối không phù hợp có thể khiến bạn không tài nào chợp mắt hay vô cùng mệt mỏi sau khi ngủ dậy. Tham khảo những cách nằm gối đúng sau đây để chọn cho mình một chiếc gối ngủ thật thích hợp nhé!

Ngủ với chiếc gối quá cao dễ bị vẹo cổ, gù, thậm chí dẫn đến bệnh đốt sống cổ. Nhưng nếu nằm gối quá thấp, lượng máu lên não quá nhiều dẫn đến nguy cơ mạch máu bị sung huyết, gây sưng mặt, mí mắt bị "húp" khi thức dậy.

Theo các chuyên gia sức khỏe trên trang Yourhealth, lựa chọn gối là yếu tố rất quan trọng để có được giấc ngủ ngon. Để nằm gối đúng cách bạn nên chọn một chiếc gối ngủ theo tiêu chuẩn sau: cao từ 8 đến 15 cm, rộng 30 cm, dài 60 cm.

Khi ngủ hãy lưu ý đặt ngay gối dưới gáy, không để bả vai đè lên gối vì như vậy đầu sẽ mất cân bằng và bị ngửa về phía sau, gây khó thở. Không đặt đầu mớm vào gối vì cổ sẽ bị gập, gây cảm giác đau ở cổ và gáy khi ngủ dậy.

Gối không nên quá cứng hoặc quá mềm. Nếu nằm gối quá cứng sẽ chèn vào dây thần kinh ở gáy, gây cảm giác tê, đau, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu lên não, gây thiếu hụt máu não. Nếu nằm gối quá mềm, khi nằm nghiêng, đầu sẽ bị lún sâu xuống, ảnh hưởng đến hô hấp.

Những người thường nằm ngửa nên chọn một chiếc gối thấp hoặc vừa, có thể hơi lõm phần giữa. Những người thích nằm nghiêng nên chọn một chiếc gối có độ dày từ trung bình trở lên thì mới có thể giữ vị trí cổ ổn định và thoải mái nhất. Nếu bạn thường nằm ngủ nghiêng, đừng nên chọn gối thấp, vì nó sẽ khiến cổ bạn không giữ được vị trí cân bằng.

nam-goi-dung-cach

Nằm gối đúng cách giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Một số người có sở thích sử dụng gối cao khi ngủ vì họ hay nằm nghiêng. Đây là thói quen hết sức tai hại, là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Triệu chứng của bệnh này là tê, đau, chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh gây cảm giác khó chịu, khó ngủ.

Những người thường có thói quen nằm úp khi ngủ nên chọn một chiếc gối thật mỏng hoặc có thể nằm trên nệm mà không cần gối. Nhiều người mắc sai lầm khi chọn chiếc gối quá cao - nó sẽ khiến cổ bạn dường như bị bẻ cong rất khó chịu.

nam-goi-dung-cach

Sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn nếu nằm gối đúng cách đấy

Đặc biệt đối với người già, nếu dùng gối cao, khi nằm ngửa đầu sẽ gập về trước, còn khi nằm nghiêng, một bên cổ sẽ bị kéo căng, dễ dẫn đến vẹo cổ.

Tuy nhiên, cũng không nên bỏ hẳn gối. Việc nằm gối quá thấp hoặc không kê gối khi ngủ có thể khiến lượng máu dồn xuống não quá nhiều, làm cho mạch máu bị sung huyết, gây sưng mặt, mí mắt bị "húp", cảm giác hoa mắt, chóng mặt sau khi ngủ dậy. Ngoài ra khi không dùng gối kê đầu, cổ bạn sẽ hơi ngửa ra phía sau, lâu dài sẽ khiến cổ bị co cứng, xương cổ cũng bị ảnh hưởng.

Những thói quen xấu khi gối đầu sai

ngu-goi-dung-cach

Hãy tập thói quen nằm gối đúng cách nhé

Cá biệt, một số người khi ngủ thường có thói quen đặt hai tay lên đầu làm gối. Tư thế này rất nguy hiểm vì khi đó dây thần kinh ở tay sẽ bị chèn ép, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, gây cảm giác tê, nhức, mỏi tay. Một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, tư thế ngủ nằm gối tay còn là nguy cơ gây trào ngược thực quản.

Nghiến răng: Nghiến răng khi ngủ làm tổn thương đến răng. Nghiến răng có thể là do áp lực tinh thần quá lớn hoặc do nằm gối đầu quá cao, vì vậy, trước khi ngủ, những người hay nghiến răng nên nghe loại nhạc nhẹ nhàng, và nằm gối thấp hơn.

Thở bằng miệng: Thở bằng miệng dễ khiến cho mầm độc xâm nhập vào cơ thể, gây cảm cúm, hôi miệng hoặc dị ứng. Ngạt mũi, răng mọc không ngay ngắn, nằm gối quá thấp đều là nguyên nhân khiến chúng ta thở bằng miệng khi ngủ, vì vậy, cần giữ gìn vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm thấp, chọn chiếc gối cao hơn một chút, nếu vấn đề là do răng, nên khi khám bác sĩ để kiềm nắn lại cho ngay ngắn.

KenhSucKhoe.vn - (Theo Tổng hợp)