Mùi hơi thở cho biết bệnh ở bạn

Thông qua mùi hơi thở có thể biết được bệnh ở bạn, nghe có vẻ như là khó tin nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng mình điều này hoàn toàn có thể làm được.

Ý tưởng sử dụng các bài kiểm tra hơi thở để chẩn đoán tình trạng sức khỏe đã có từ thời Hippocrates (người sáng lập ra nền y học hiện đại và cũng là thầy thuốc vĩ đại nhất trong thời đại của ông). Khoảng năm 400 TCN, ông đã viết một bài báo về mối liên hệ giữa hơi thở và các căn bệnh. Sau nhiều năm nghiên cứu, ngày nay, các bác sĩ thậm chí còn lấy ý tưởng ở một tầm vóc xa hơn đó là chẩn đoán bệnh chỉ thông qua hơi thở của bạn.

Theo tạp chí The Wall Street, công cụ được gọi là phối phổ kế có thể phát hiện ra các hợp chất hóa học rất nhỏ trong hơi thở của bạn. Các nhà khoa học đang bắt đầu giải mã ý nghĩa của những hợp chất này, và họ đã tìm ra một dấu hiệu tích cực về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể chúng ta. Dưới đây là một vài bệnh có thể được phát hiện thông qua hơi thở của bạn:

Ung thư phổi

Các nhà khoa học đã biết rằng một số loài động vật có khả năng phát hiện ra 1 vài bệnh nhất định. Dựa trên ý tưởng này, các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ “mũi điện tử”. Công nghệ này hoat động bằng cách tách những cấu hình khác nhau của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong các mẫu mùi hơi thở. Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể để xác định rõ ràng hợp chất VOC nào có liên quan đến các căn bệnh, nhưng nghiên cứu đã nhận thấy rằng mũi điện tử có thể phân biệt bệnh ung thư phổi với các bệnh ung thư khác và với những người khỏe mạnh.

Trong một nhóm gồm 128 người không hút thuốc và 114 người hút thuốc lá, công nghệ này chỉ chẩn đoán nhầm 10 cá nhân. Tiến sĩ Maris Bukovskis-người đứng đầu nhóm nghiên cứu công nghệ “mũi điện tử” thuộc đại học Latvia cho biết: “Các bài kiểm tra hơi thở có thể xác định chính xác bệnh ung thư phổi với độ nhạy cao. Kết quả nghiên cứu đã đưa chúng ta lên một tầm cao mới để hiểu rõ hơn về thiết bị công nghệ mới quan trọng này”.

Suy tim

mui hoi tho

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra bệnh suy tim thông qua một phân tích mùi hơi thở của bệnh nhân và các bệnh nhân tim chính là một bộ điều khiển. Các nhà nghiên cứu đã không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng những bệnh nhân tim cũng có hơi thở của riêng họ.

Nghiên cứu năm 2012 của họ có thể cách mạng hóa cách mà các bác sĩ có thể phát hiện bệnh tim bằng cách thay thế bằng một một thử nghiệm sàng lọc để chẩn đoán.

Béo phì

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles phát hiện ra rằng hơi thở của một người cũng có thể cho biết tình trạng béo phì hiện tại của họ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơi thở của 792 người tham gia và thấy rằng những người có nồng độ khí metan và hydro cao thì chỉ số BMI của họ cũng cao hơn và tỷ lệ phần trăm chất béo cũng cao hơn so với những người có hốn hợp các khí trong hơi thở ở mức độ thông thường hoặc có nồng độ của một trong hai chất metan và hydro cao.

Bệnh tiểu đường

mui hoi tho

Khi hơi thở có mùi trái cây, hay một dấu hiệu tương tự như móng tay nhợt nhạt thì có thể bạn đã mắc phải một vấn đề nghiêm trọng của bệnh tiểu đường được gọi là nhiễm ceton acid (tình trạng thiếu hụt insulin).

Đây là một căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng và xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng đường như một nguồn nhiên liệu vì không có insulin hoặc không đủ để hỗ trợ cho quá trình lưu giữ glucose ở ngoại biên và ức chế quá trình nhân tạo glucose của gan, khi đó, chất béo sẽ được sử dụng làm nhiên liệu thay thế.

Khi chất béo bị phá vỡ, chất thải được gọi là xeton tích tụ trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến sự tích tụ những thay đổi mùi, gây ứ đọng mùi trên cơ thể.

Suy thận

mui hoi tho

Hơi thở có mùi ammoniac (giống mùi nước tiểu hay mùi tanh của cá) đôi khi có thể xảy ra ở những người bị suy thận mãn tính. Thận loại bỏ chất thải từ máu. Khi thận trở nên yếu, hay còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối, chúng không còn khả năng loại bỏ các độc tố ra khỏi máu.

Vì vậy, chất thải tích tụ trong cơ thể, và một trong những cách giúp chúng được đào thải ra ngoài là thông qua hệ thống hô hấp dưới hình thức bệnh hôi miệng.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM