Hạt chia là gì? Hạt chia là một loại hạt được lấy từ cây chia được trồng ở vùng Nam Mỹ từ rất lâu đời. Hạt chia chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, omega 3, các vitamin... nên được nhiều người lựa chọn làm thực phẩm trong bữa ăn. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về loại hạt hữu ích này và những công dụng cụ thể của nó, hãy để chúng tôi giải đáp những băn khoăn của bạn trong bài viết dưới đây nhé!

hat chia la gi

Khám phá hạt chia là gì và những tác dụng ưu việt của nó

Như đã đề cập ở trên, đây là một loại hạt lấy từ loại cây cùng tên trồng ở Nam Mỹ. Khi người Maya và người Aztec phát hiện ra loại hạt này có chứa những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, họ bắt đầu biến nó thành một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Càng ngày càng nhiều người biết đến tác dụng hạt chia, đến nay, nhiều nơi trên thế giới đã trồng loại cây này để khai thác các giá trị dinh dưỡng của nó. Cây chia được tìm thấy nhiều nhất ở Mỹ và Úc. Đây là hai quốc gia có điều kiện đất đai và khí hậu rất phù hợp để canh tác. Hiện nay, Úc là nơi sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thế giới. Úc nằm trên vĩ độ 15 với những điều kiện tự nhiên lý tưởng, giúp sản sinh ra loại hạt chứa hàm lượng axit béo Omega 3 cao nhất, vì vậy nhiều người rất tin tưởng vào công dụng của hạt chia Úc.

Hạt chia có 2 loại: đen và trắng. Chia trắng là hạt của cây chia có hoa màu trắng, còn chia đen là hạt của cây chia có hoa màu tím. Tuy khác nhau về hình thức, hai loại hạt này tương đương nhau về thành phần dinh dưỡng.

Hạt chia có phải là hạt é không?

Nhìn bên ngoài, hạt chia khô và nhỏ li ti, rất giống với hạt é vốn đã rất quen thuộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây là hai loại hạt hoàn toàn khác nhau, với những công dụng riêng biệt.
Nếu quan sát kĩ, ta sẽ nhận ra chúng khác nhau ở những đặc điểm bên ngoài sau đây.

  • Hạt chia có kích thước nhỏ hơn hạt é một chút.
  • Hạt é chỉ có một màu đen, trong khi đó hạt chia có hai màu trắng và đen, đôi khi chúng ta còn bắt gặp màu nâu hoặc xám nữa.
  • Hạt é có màu đen mờ, hạt chia màu đen bóng và lớp vỏ ngoài có ánh dầu.
  • Khi ngâm vào nước, cả hai loại hạt đều nở ra nhưng hạt chia kết dính vào nhau tạo thành một chất lỏng sền sệt như gel, còn hạt é lại tách rời nhau ra.

Ngoài những đặc điểm bên ngoài, tác dụng của hạt chia và hạt é cũng không giống nhau. Hạt é có một số tác dụng đối với sức khỏe như hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị các bệnh về hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Những lợi ích của hạt chia sẽ được giới thiệu trong phần còn lại của bài viết. Bạn hãy tham khảo để biết mình nên sử dụng loại hạt nào nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong hạt chia

Đây là nguồn cung cấp dồi dào nhiều loại chất dinh dưỡng với hàm lượng cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 2 thìa canh hạt chia đã bao gồm:

  • 11 gram chất xơ
  • 4 gram protein. Hàm lượng đạm chiếm 19 – 23%, nhiều hơn các loại ngũ cốc như lúa mì (13.7%), bột yến mạch (16.9%), ngô (9.4%), gạo (6.5%) và lúa mạch (12,5%). Tuy nhiên, hạt này lại không chứa cholesterol và hàm lượng natri rất thấp
  • 9 gram chất béo omega 3-6-9, cao gấp nhiều lần so với hải sản hay các loại dầu thực vật khác
  • 27% lượng Photpho cần tiêu thụ hàng ngày
  • 30% lượng Mangan cần tiêu thụ được đề nghị hàng ngày
  • 30% lượng Magie được đề nghị hàng ngày
  • 18% lượng Canxi cần tiêu thụ được đề xuất hàng ngày
  • Chứa nhiều vitamin B3, Kali, B1, vitamin B2, Kẽm…

15 công dụng của hạt chia

Với những thành phần dinh dưỡng vượt trội so với các loại thực phẩm khác, hạt chia có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

1. Tốt cho hệ tuần hoàn

Omega 3 trong hạt chia đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tuy nhiên cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được Omega 3 mà phải bổ sung từ nguồn thực phẩm chúng ta ăn thường ngày.

Lượng Omega 3 vượt trội giúp làm giảm lượng cholesterol, nuôi dưỡng một trái tim khỏe mạnh, phòng tránh được các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ cứng động mạch hay đột quỵ,...

2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong hạt chia tự nhiên có tới 37% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% là chất xơ hòa tan, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Đồng thời, chất xơ giúp loại bỏ những tạp chất thừa, cholesterol trong đường ruột, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng hấp thụ, ngăn ngừa một số bệnh đường ruột như táo bón hay thậm chí là ung thư.

3. Bồi bổ trí não, tốt cho hệ thần kinh

Không chỉ đóng vai trò duy trì một hệ tuần hoàn khỏe mạnh, Omega 3 còn là thành phần chính cấu tạo nên hệ thống thần kinh.

Lượng Omega 3 được cung cấp từ loại hạt này đặc biệt tốt cho trí não, rất cần bổ sung cho người già và trẻ nhỏ.

4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nếu sử dụng loại hạt này trong bữa ăn, chúng ta sẽ giảm bớt cảm giác thèm ngọt, hạn chế được lượng đường nạp vào người và ổn định lượng đường trong máu.

Khi ở trong môi trường nước, hạt nở ra sẽ tạo thành một lớp gel, làm cho đường trong bao tử thấm chậm hơn và đều hơn, trị số glycemic index thấp hơn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5. Ngăn ngừa loãng xương

Ở người già, việc mất cân bằng điều tiết lượng canxi trong máu và trong xương là nguyên nhân dẫn đến loãng xương.

Hạt chia cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu giúp cho xương chắc khỏe như canxi, photpho, magie, kẽm… đặc biệt tốt cho người cao tuổi.

6. Ngăn chặn lão hóa

Trong 100 gram hạt chia có chứa một lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu cơ thể, chống lại quá trình oxy hóa và lão hóa của cơ thể.

Đồng thời, các chất loại bỏ độc tố cũng giúp bạn có một cơ thể trẻ trung và một làn da hồng hào, khỏe mạnh.

7. Chống viêm

Giàu omega 3 và axit alpha-linolenic, hạt chia có hiệu quả trong việc điều trị các rối loạn, loại bỏ các tổn thương gây ra các gốc tự do và làm giảm viêm.

Hợp chất chống viêm trong hạt cũng đẩy nhanh quá trình phục hồi các tế bào bị tổn thương.

8. Hỗ trợ giảm cân

Hạt chia có thể hấp thụ lượng nước gấp 16 lần trọng lượng của nó, từ đó tạo ra cảm giác no, giúp bạn không cảm thấy thèm ăn và hấp thụ ít calo hơn hẳn bình thường. Ngoài ra, hàm lượng lớn chất xơ góp phần làm cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Đối với những người đang giảm cân, nó cung cấp đủ năng lượng giúp họ không phải ăn nhiều mà vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo thêm về phương pháp giảm cân bằng hạt chia.

9. Làm đẹp da và tóc

Omega 6 ALA trong hạt chia là chất có khả năng chống oxy hóa cao, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp bạn giữ gìn được một làn da trẻ trung, tươi tắn.

Ngoài ra, nó bổ sung một lượng lớn protein – thành phần cấu tạo chính của tóc và móng tay, giúp nuôi dưỡng và phục hồi hư tổn.

10. Tăng cường vitamin và khoáng chất

Những hoạt động thường ngày của con người đòi hỏi nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Vì vậy, sẽ khá bất lợi nếu bạn là người không thích uống sữa hay ăn những loại thực phẩm giàu khoáng chất, thì hạt chia có thể là một sự lựa chọn thay thế.

Chỉ với một lượng nhỏ hạt chia, bạn đã được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về khoáng chất và vitamin cho các hoạt động trong ngày. Đặc biệt, vitamin B1 và B3 rất dễ chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể.

11. Bổ sung protein

Những người ăn chay, hay những người thường xuyên phải ăn uống thất thường, không có thời gian chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn có thể lựa chọn hạt chia để đảm bảo cơ thể luôn có đủ lượng đạm cần thiết.

Loại hạt này chứa lượng protein gấp 5 lần đậu tây, góp phần cho cơ bắp thêm chắc khỏe
Ngoài ra, một số axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được cũng được bổ sung thêm

12. Bổ sung năng lượng

Lượng protein cao tiếp cho cơ thể một nguồn năng lượng để nuôi dưỡng, phục hồi các khớp xương và cơ bắp.

Hạt chia đen thường được đưa vào khẩu phần ăn của những người phải vận động mạnh vì lượng calo mà nó mang lại.

13. Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Trong hạt này có chứa những dưỡng chất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của phụ nữ mang thai như Omega 3, sắt, canxi, photpho, magie và vitamin A.

Đặc biệt, folat là thành phần quan trọng giúp thai nhi phát triển toàn diện hệ thần kinh và não bộ. Đó cũng là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe trẻ em.

14. Tốt cho vận động viên

Chế độ tập luyện nặng nề của các vận động viên khiến họ tiêu tốn khá nhiều chất điện giải.
Với khả năng tăng cường năng lượng, đây là một thực phẩm cực kì phù hợp trong khẩu phần ăn của vận động viên.

15. Tốt cho người ăn chay

Protein trong hạt chia có thể thay thế lượng protein trong thịt cá mà người ăn chay bị thiếu hụt.

Không những vậy, sắt và canxi mà nó cung cấp có tác dụng tương đương, thậm chí tốt hơn lượng dưỡng chất từ hải sản.

Tác dụng phụ của hạt chia

Tuy hạt chia có nhiều lợi ích hấp dẫn, không có nghĩa là bạn sử dụng càng nhiều càng tốt.

Do hàm lượng dinh dưỡng khá cao, việc sử dụng hạt chia vượt quá liều lượng cần thiết sẽ làm cơ thể bạn bị dư chất, gây hạ huyết áp, kích thích dạ dày hoặc tiêu chảy nhẹ. Theo nghiên cứu và khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên dùng 1-2 thìa hạt chia mỗi ngày là đủ, ngoài ra còn tùy theo thể trạng của từng người.

Hơn nữa, hạt chia cũng có thể gây dị ứng ở một số người. Nếu bạn từng bị dị ứng với hạt cải hay hạt vừng thì cũng nên thận trọng khi sử dụng hạt chia.

Vậy là chúng ta đã hiểu được hạt chia là gì và nhìn chung, nó mang khá nhiều lợi ích với những tác dụng phụ không đáng kể. Bổ sung hạt chia vào bữa ăn hằng ngày của bạn để có được một sức khỏe đáng mơ ước nhé!