Cảnh báo những tác hại của nước tăng lực

Nước tăng lực có thể nhanh chóng cải thiện năng lượng, giúp bạn cảm thấy khỏe hơn, nhưng tác hại của nước tăng lực cũng rất nhiều, bạn cũng nên cân nhắc trước khi uống.

Nước tăng lực là gì?

Nước uống tăng lực là đồ uống có ga, có chứa đường glucose để tạo calo, thường cho thêm các khoáng chất khác như chất kích thích (caféine), taurine, vitamine. Mục đích của loại nước uống này là tăng năng lượng.

Tác hại của nước tăng lực

Gây rối loạn nhịp tim

Khi pha nước tăng lực với các loại rượu mạnh hoặc uống chung với bia, nước ngọt có ga. Thì các chất lợi tiểu sẽ làm cho cơ thể bị mất nước và mất chất điện giải trong rượu bia. Phối hợp chất kích thích caffein có thể dẫn đến sự xáo trộn nhịp tim.

Các bác sĩ cho biết, họ nghi ngờ tác dụng của hai chất taurine và caffein chứa trong những lon nước tăng lực gây rối loạn nhịp tim. Từ đây, giới khoa học bắt đầu nghĩ đến mối liên hệ tiêu cực có thể có giữa nước tăng lực và sức khỏe.

 Cung cấp lượng đường cao cho cơ thể

tac hai cua nuoc tang luc

Nước tăng lực không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Mà chỉ cung cấp những calori rỗng. Chất taurine trong nước tăng lực tuy là một loại acid amin nhưng cũng không phải là acid amin thiết yếu. Thành phần tạo ra sự sảng khoái của loại nước này chính là caffein và yếu tố có giá trị nhất của thứ đồ uống này chính là lượng đường cao.

Khi uống 1 lon nước tăng lực có dung tích 200 - 300 ml với lượng đường tối thiểu 15%, chúng ta đã dùng 30 - 49,5g đường. Con số này vượt quá mức đường tối đa có thể dùng mỗi ngày (20g) theo khuyến cáo của nhà y tế.

Khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng

Những thành phần calori rỗng của nước tăng lực khiến người dùng luôn cảm thấy no, không muốn ăn và ăn không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hậu quả của việc này là khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Gây tác dụng phụ khó chịu

tac hai cua nuoc tang luc

Những chất kích thích có trong nước tăng lực có thể gây ra những tác dụng phụ khó chịu như: gây mất ngủ, đau đầu, đau dạ dày, ruột và cảm giác bồn chồn, hưng phấn. Vì vậy những người có phản ứng nhạy cảm với những chất tăng lực tốt hơn hết là không nên dùng loại đồ uống này.

Tâm trạng thay đổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ caffeine kích thích bị suy giảm nồng độ serotonin. Serotonin được biết đến như là một chất dẫn truyền thần kinh mang lại cảm giác tốt cho con người. Do vậy, sự suy giảm serotonin có liên quan đến tâm trạng không ổn định, lo âu và có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM