Hoa cúc là một loại thảo dược trong Đông y có hương vị nhẹ nhàng thanh mát và nhiều công dụng như giải nhiệt, giải độc, làm mát gan, tan mỡ máu, mỡ thừa và giúp giảm cân. Trà pha từ hoa cúc được nhiều người ưa chuộng vì nguyên liệu dễ tìm, lại dễ pha chế. Thực hiện một số cách làm trà hoa cúc dưới đây là bạn đã có một ly trà thơm để nhâm nhi mỗi sáng.

cach lam tra hoa cuc

Tìm hiểu công dụng và cách làm trà hoa cúc thơm ngon ngất ngây

Hoa cúc là một loài hoa vô cùng phổ biến nhưng lại sở hữu những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp mà không phải ai cũng biết. Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu những công dụng ấy là gì nhé!

Công dụng của trà hoa cúc

  • Trong Đông y, cúc là loài hoa có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, vì vậy có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan.
  • Ngoài ra, trà cúc hỗ trợ thư giãn các dây thần kinh và làm dịu hệ thần kinh, giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi. Hơn nữa, tuy là một loại trà nhưng trà cúc không chứa cafein làm bạn khó ngủ. Hương thơm của hoa cúc còn là một phương pháp thư giãn cho bạn sau một ngày dài áp lực, giúp tâm hồn nhẹ nhàng thư thái, mang lại một giấc ngủ yên bình.
  • Ngoài ra, trà cúc còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, làm tan mỡ trong gan, trong máu, mang đến cho bạn một vóc dáng thon thả hơn nếu sử dụng kiên trì và thường xuyên. Một số chất độc bị loại bỏ ra khỏi cơ thể sẽ giúp bạn có một làn da tươi tắn, khỏe mạnh hơn.
  • Bên cạnh đó, loại trà này còn chứa một số hợp chất chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch. Một ly trà cúc nóng hổi trong lúc bị cảm lạnh sẽ là một liều thuốc hiệu quả bất ngờ.

Liệu trà cúc có thể được pha chế tại nhà không? Nếu có thì làm như thế nào, và từ loại hoa nào?

Lựa chọn giống hoa cúc làm trà

Có đến hàng ngàn loại hoa cúc khác nhau: cúc đại đóa, cúc vàng, cúc trắng, cúc đỏ, cúc mâm xôi, cúc họa mi... Thế nhưng nguyên liệu để làm trà hoa cúc thì chỉ có một. Đó là loại hoa cúc nhỏ màu trắng hoặc vàng. Loại cúc này được hái vào những ngày mùa thu khi vừa chớm nở. Khi bông cúc chưa nở to, vẫn còn đang ươm trong mình nhiều tinh chất, được lựa chọn kỹ càng, sẽ mang đến tác dụng hiệu quả nhất cho người sử dụng.

Cả hoa cúc tươi và khô đều có thể được dùng để làm trà. Bông sau khi hái và làm sạch có thể đem dùng ngay để pha trà cúc tươi. Nếu bảo quản ở nhiệt độ mát, bạn có thể sử dụng cúc tươi trong 15 ngày, đến khi xuất hiện những vệt thâm đen thì bông không còn dùng được. Nếu muốn để được lâu hơn, bạn hãy đem bông cúc sấy khô, nếu bảo quản cẩn thận có thể dùng được trong cả một năm.

Hai cách làm hoa cúc khô

Cách làm bông cúc khô cũng không quá cầu kỳ. Bạn có thể sấy hoặc phơi hoa cho đến khi khô lại.

Để sấy hoa, bạn sao hoa trên lửa, chú ý giữ lửa vừa hoặc nhỏ để không làm hoa bị xém, mất đi những tinh chất tự nhiên vốn có. Hoặc đơn giản hơn, bạn đem phơi hoa từ 4 đến 5 nắng hoặc nhiều hơn cho đến khi thấy bông hoa teo rút lại.

Cách pha trà hoa cúc đơn giản tại nhà

Nghệ thuật pha trà vốn đã rất công phu và đa dạng, lại là loại nguyên liệu dễ uống, dễ kết hợp như cúc thì có rất nhiều cách pha chế khác nhau. Trà cúc có thể pha bằng cúc khô, cúc tươi, bông cúc, cánh hoa cúc hay là chỉ ướp hương cúc với trà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách pha trà đơn giản mà thơm ngon nhất, phù hợp với mọi người dùng.

1. Trà hoa cúc mật ong

tra hoa cuc mat ongMật ong cũng là một nguyên liệu thiên nhiên sở hữu nhiều công dụng tương tự như hoa cúc, hỗ trợ bảo vệ, kích thích tái tạo tế bào gan, khống chế lượng mỡ gan hình thành, đồng thời sát khuẩn, kháng viêm và giúp ngủ ngon, xua tan căng thẳng.

Nguyên liệu

  • 10g hoa cúc trắng khô
  • 30ml mật ong

Thực hiện

  • Hoa cúc khô rửa sơ qua với nước ấm. Lưu ý chỉ tráng sơ chứ không rửa kỹ làm mất chất của hoa.
  • Cho hoa vào ly, rót nước sôi, đậy nắp lại chờ thêm 3 phút cho trà ngấm.
  • Khi dùng cho thêm mật ong vào trà.
  • Bạn có thể thưởng thức loại trà này vào buổi tối trước khi đi ngủ. Hương thơm nhẹ nhàng và hơi ấm của trà sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu và ngon.

2. Trà hoa cúc cam thảo

tra hoa cuc cam thaoCam thảo là một vị thuốc được cả Đông y và Tây y tin dùng. Đây là một loại thảo dược có tính bình, tính ngọt, bổ tỳ vị, nhuận phế, giải độc, thanh nhiệt. Cam thảo có khả năng trị cảm lạnh, viêm họng và viêm phế quản, tăng cường hệ miễn dịch và điều trị một số triệu chứng của bệnh loét dạ dày. Với vị thơm đặc trưng thường được dùng làm hương vị trong bánh kẹo, cam thảo là một sự kết hợp hoàn hảo với hoa cúc dịu ngọt. Cách nấu trà hoa cúc với cam thảo cũng rất nhanh chóng và đơn giản.

Nguyên liệu

  • 10g hoa cúc trắng khô
  • 10g rễ cam thảo
  • 2 thìa đường phèn

Thực hiện

  • Đun sôi nước, cho rễ cam thảo, đường phèn và hoa cúc vào, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút rồi tắt bếp
  • Lọc hết xác, chỉ lấy nước
  • Bạn có thể dùng trà nóng hoặc lạnh đều rất ngon và vừa miệng

Cả hai nguyên liệu này đều ngon ngọt, tốt và dễ uống cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cam thảo được khuyên không nên sử dụng cho người cao huyết áp, bệnh tim mạch và phụ nữ có thai.

3. Trà hoa cúc atisô

tra hoa cuc atisoAtisô tỏ ra khá hiệu quả trong việc thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, góp phần ngăn ngừa một số bệnh ung thư và phục hồi chức năng gan. Đặc biệt, bông atisô còn kích thích tiêu hóa giúp ngon miệng, lợi gan, trợ tim.

Nguyên liệu

  • 10g hoa cúc trắng khô
  • 2 bông atisô

Thực hiện

  • Bông atisô rửa sạch, cho vào ấm, cho thêm nước và đun lửa nhỏ trong khoảng 45 phút để chất trong bông ngấm vào nước
  • Thêm hoa cúc khô vào, tiếp tục đun 5 phút rồi tắt bếp

Vị thanh mát của atisô hài hòa cùng hương cúc sẽ mang lại sự thư thái cho tâm hồn, giúp tiêu mỡ và đẹp da. Đây lại là một cách chế biến trà hoa cúc đơn giản mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày.

Lưu ý khi sử dụng trà hoa cúc

  • Lưu ý đầu tiên là từ khâu chọn hoa cúc làm trà, bạn hãy chọn những bông tươi và sạch, đảm bảo không bị phun hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật để tránh đưa những thứ có hại vào người.
  • Bảo quản bông cúc khô trong lọ hoặc túi kín sẽ giúp bông để được lâu hơn.
  • Nếu uống trà hoa cúc để giải nhiệt hay giải khát, bạn có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nếu dùng để chữa bệnh, bạn nên uống trước bữa ăn từ 1-2 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Hoa cúc có tính hàn nên không phù hợp với người cơ địa thể hàn, dạ dày lạnh hoặc hay bị đầy hơi, chướng bụng. Phụ nữ đang mang thai cũng không được khuyên dùng loại trà này.
  • Đối với người bình thường, 1-2 ly trà mỗi ngày là đủ.

Với những cách làm trà hoa cúc trên, mong rằng bạn sẽ tự pha được cho mình những ly trà cúc thơm ngon, bổ dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp tinh thần có được những giây phút thảnh thơi, yên bình.