6 tuýp người tuyệt đối không nên ăn nghệ

Viên Uống Dầu Cá Omega 3 Daily Concentrated Fish Oil

Nghệ từ xưa được biết đến với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe cùng những công dụng làm đẹp kèm theo. Ăn nghệ thường không xảy ra tác dụng gì. Tuy nhiên nếu bạn thuộc 1 trong 6 tuýp người dưới đây tốt nhất nên tránh xa nghệ ra nhé!

Nghệ được mệnh danh là "thần dược" chữa bách bệnh và giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, nên nghệ luôn nằm trong thực đơn hàng ngày của mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nghệ tùy tiện đâu nhé. Một số trường hợp ăn nghệ có thể cảm thấy đau bụng, buồn nôn, chóng mặt hoặc tiêu chảy.

Theo các chuyên gia, nếu bạn kết hợp liều cao tinh chất nghệ (curcumin) và tiêu đen, thì cũng tương đương như tiêu thụ hơn 3kg nghệ một ngày. Điều này sẽ gây tăng huyết áp và phá vỡ ADN. Vì thế, người ta đã tiến hành những nghiên cứu rà soát lại xem trong trường hợp nào thì ăn nghệ có thể gây hiệu ứng ngược.

Theo đó, 6 tuýp người sau tốt nhất không nên ăn nghệ

1. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Phu nu mang thai khong nen an nghe

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, bạn có thể chế biến thức ăn và thêm gia vị nghệ vào để nêm nếm hoặc dùng tẩm ướp, nhưng đừng uống những viên nhộng bổ sung nghệ. Nếu bạn uống nghệ dưới dạng thuốc, nó có thể kích thích tử cung.

Nghệ có thể làm giảm lượng hormone testosterone và tốc độ di chuyển của tinh trùng nếu nam giới ăn trực tiếp mà không phải dưới dạng món ăn được chế biến. Điều này có thể giảm khả năng thụ thai. Nghệ dưới dạng viên cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Do đó, nếu muốn có con, bạn hãy thận trọng khi dùng nghệ.

2. Người bị sỏi thận

Rủi ro bị sỏi thận sẽ tăng cao nếu bạn ăn quá nhiều nghệ. Nghệ giàu oxalat hòa tan, có thể kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalat hòa tan. Hợp chất này là nguyên nhân gây ra xấp xỉ 75% ca sỏi thận.

Cho nên, dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ nghệ cũng là không nên với người đang có triệu chứng hình thành sỏi thận. Những người này nên tiết giảm lượng oxalat trong chế độ ăn uống của mình xuống còn dưới 40-50mg mỗi ngày, nghĩa là không quá 1 thìa cà phê nghệ.

Người bị sỏi thận không nên tiêu thụ quá 1 thìa cà phê nghệ mỗi ngày.

3. Người bị sỏi mật

Nguoi bi soi mat khong nen an nghe

Một nghiên cứu gần đây cho thấy người bị sỏi mật mà ăn nghệ thì sẽ làm tình trạng đau túi mật trầm trọng thêm. Vì thế, đừng nên ăn nghệ nếu bạn có sỏi mật hoặc bị tắc nghẽn ống dẫn mật.

Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ lại bảo vệ chức năng gan và ngăn ngừa sỏi xuất hiện bằng cách đóng vai trò như cholecystokinin. Đây là hormone giúp túi mật hoạt động dễ dàng hơn bằng cách hạn chế tình trạng mật ứ đọng. Vì thế, nếu không bị sỏi thì bạn rất nên ăn nghệ để ngăn ngừa hiện tượng hình thành sỏi.

4. Người bị tắc nghẽn đường mật

Người bị tắc nghẽn đường mật nên cẩn thận khi tiêu thụ nghệ.

Còn lại những người khác thì không cần lo lắng vì nghệ có thể kích thích túi mật thải mật dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng đóng sỏi, thậm chí là ngăn ngừa ung thư túi mật.

5. Người bị tiểu đường