Xét nghiệm máu trong lúc có kinh có bị sao không?

Hỏi: Tôi đi khám sức khỏe định kỳ do cơ quan tổ chức, bác sĩ nói đang có kinh không làm xét nghiệm máu. Nhưng trong đợt tôi bị ốm phải nhập viện thì bệnh viện vẫn làm các xét nghiệm máu trong khi tôi cũng đang có kinh. Xin bác sĩ cho biết khi có kinh mà làm xét nghiệm máu có ảnh hưởng gì không? Nguyễn Thị Hoa Mai ([email protected])

Trả lời:

Kinh nguyệt là hoạt động sinh lý bình thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 - 49 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt chịu ảnh hưởng chủ yếu của các hormon estradiol và progesterone. Kinh nguyệt là do niêm mạc tử cung rụng bong ra gây chảy máu, máu đó đã tích tụ trong tử cung, đến ngày hành kinh thì thoát ra ngoài.

Các xét nghiệm máu thông thường như: công thức máu, glucose huyết, ure huyết, creatinin, lipid, men gan, không có khuyến cáo về sự khác biệt giữa ngày bình thường và ngày hành kinh. Nếu các xét nghiệm này là cần thiết phải thực hiện ngay để giúp cho chẩn đoán và điều trị bệnh thì vẫn làm bình thường. Đối với các xét nghiệm máu trong đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc các xét nghiệm chuyên sâu về hormon thì tốt nhất nên đợi sau khi sạch kinh hãy làm. Việc đọc kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ lưu ý điều kiện lấy máu và biện luận kết quả theo những điều kiện tương ứng. Do vậy khi có kinh vẫn có thể làm xét nghiệm máu.

BS. Trần Thanh Tâm

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM