Vì sao không nên uống nước trước bữa ăn?

Hỏi: Mùa hè, tôi đi làm về đến nhà thường uống nhiều nước do khát, khi đến bữa ăn lại ăn rất ít và không ngon miệng. Tôi biết ăn uống như thế là sức khỏe sẽ giảm sút nhưng chưa biết cách khắc phục như thế nào. Xin bác sĩ tư vấn giùm cách uống nước đúng cách? Nguyễn Thị Liên ([email protected])

Trả lời:

Khi chúng ta ăn cơm, động tác nhai kích thích các tuyến nước bọt ở xung quanh miệng tiết ra nhiều nước bọt và men tiêu hóa; dạ dày cũng tiết ra nhiều dịch vị, các men tiêu hóa, dung môi để tiêu hóa thức ăn. Quá trình tiêu hóa đã chuyển thức ăn thành những chất dinh dưỡng dễ hấp thu để nuôi dưỡng cơ thể.

Nếu trước bữa ăn mà bạn uống nhiều nước thì lượng nước đó sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, các men tiêu hóa và các dung môi trong dịch dạ dày. Hậu quả là dạ dày thì chứa đầy nước và dịch vị bị pha loãng nên bạn cảm thấy ăn không ngon, chỉ ăn được rất ít; quá trình tiêu hóa bị rối loạn, thức ăn trở nên khó tiêu. Do chỉ ăn được ít nên bạn vẫn thấy mệt và đói và bạn cần phải uống nước đúng cách.

Cách khắc phục là uống nước đúng cách: uống nước đúng cách là bạn nên uống nước thường xuyên dù chưa khát trong quá trình làm việc. Như vậy vừa giúp bạn bồi phụ đủ nước cho cơ thể mùa nắng nóng vừa tránh được cơn khát khi bạn về nhà nên bạn không phải uống nhiều nước trước bữa ăn. Nếu khát nước khi đã gần bữa ăn, để uống nước đúng cách bạn nên uống một ít nước canh hoặc nước rau rồi ăn thì không ảnh hưởng khẩu vị và số lượng bữa ăn.

Bạn hãy uống nước đúng cách nhé, chúc bạn mau khỏe

BS. Nguyễn Minh Hạnh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM